เว็บแอพพลิเคชั่น (Web Application) คืออะไร

ก่อนที่เราจะรู้ว่า เว็บแอปพลิเคชั่น (Web Application) คืออะไร เราก็ต้องรู้ก่อนว่า เว็บแอปพลิเคชั่นเนี่ยมันมีที่มาที่ไปอย่างไร เราจะอธิบายทั้งหมดให้คุณเข้าใจได้ในบทความเดียว 

ทำไมถึงต้องมีเว็บแอปพลิเคชั่น

ส่วนมากเรามักจะคุ้นเคยกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ติดตั้ง โปรแกรมพวก Microsoft Office ที่ประกอบด้วย Word ที่สำหรับพิมพ์เอกสาร Excel สำหรับสร้างตารางคำนวน โปรแกรมพวกนี้เราจะเรียกมันว่า Desktop Application ซึ่งจะติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วน บุคคลเครื่องใครเครื่องคนนั้น หรือโปรแกรมสำหรับงานบัญชี ที่บางหน่วยงานติดตั้งที่เครื่อง คอมพิวเตอร์เป็นลักษณะ Client-Server Application โดยเก็บฐานข้อมูลไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ (Server) และติดตั้งตัวโปรแกรมบัญชีที่เครื่องใช้งาน (Client) ซึ่งตอบสนองความต้องการเพิ่มขึ้นในด้าน MultiUser หรือใช้งานพร้อมๆกันได้หลายๆคน โดยใช้ฐานข้อมูลเดียวกัน เก็บฐานข้อมูลไว้ที่ส่วนกลาง 

แม้ว่า เทคโนโลยี Desktop Application จะสามารถตอบสนองความต้องการด้าน MultiUserได้  แต่มันก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการการบริหารจัดการได้ โดยเฉพาะการททำธุรกิจที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตลอดเวลา ข้อมูลมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เพื่อตอบสนองภาวะตลาดที่แปรเปลี่ยน ระบบ Client-Server Application ตัวโปรแกรมมีความซับซ้อน การแก้ไข การอัปเดท ปรับปรุง ทำได้ยุ่งยาก อย่างกรณี หากต้องการการอัปเดทหรือเพิ่มคุณสมบัติเพิ่มเติม ให้กับตัวเซิร์ฟเวอร์ต้องหยุดระบบทั้งหมด และเมื่อการอัปเดทที่เซิร์ฟเวอร์แล้ว ก็ จำเป็นต้องการอัปเดทที่ Client ด้วย หากระบบมีผู้ใช้งานจำนวนมาก จะยิ่งเพิ่มความยุ่งยากมากขึ้น 

นอกจากนี้ยังไม่รวมปัญหาว่า ที่เครื่อง Client มีความหลากหลายและแตกต่างกัน เช่น OS (Operating System) ที่ต่างกัน สเปคเครื่องที่แตกต่างกัน ซึ่งหากอัปเดทแล้ว ต้องใช้สเปคเครื่องที่สูงขึ้นที่ฝั่ง Client ก็จำเป็นต้องอัปเดทตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ตามไปด้วย จากตัวอย่างปัญหาเหล่านี้ ถูกจัดการด้วยเทคโนโลยี เว็บแอปพลิเคชั่น 

ความหมายของ เว็บแอปพลิเคชั่น 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ผู้อ่านก็คงทราบแล้วว่า เว็บแอปพลิเคชั่น(Web Application) เกิดจากอะไร ในหัวข้อนี้เราจึงมาอธิบาย ความหมายของเว็บแอปพลิเคชั่น แล้วมันจะมาแก้ไขปัญหาของ  Desktop Application ได้ยังไง

จากตัวอย่างปัญหาที่กล่าวข้างต้น Web Application สามารถตอบสนองปัญหาข้างต้นได้เป็นอย่างดี เพราะ ตัวโปรแกรมของ Web App ะถูกติดตั้งไว้ที่ Server คอยให้บริการกับ Client โดยที่ Client ก็ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม สามารถใช้โปรแกรมประเภท เบราว์เซอร์ (Brower) ที่ติดมากับ OS ใช้งานได้ทันที อย่าง Internet Explorer หรือโปรแกรมฟรี ได้แก่ Fire Fox, Google Chrome ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม เป็นอย่างมาก ด้วยความสามารถของ Brower ที่หลากหลาย ทำให้ไม่จำกัดว่าเครื่องที่ใช้เป็น OS อะไร หรืออุปกรณ์อะไร อย่างอุปกรณ์ Touch Pad หรือ Smart Phone ก็สามารถเรียกใช้งานได้ ลดข้อจำกัดเรื่องสถานที่ใช้งานอีกด้วย  

กล่าวโดยสรุปก็คือ การพัฒนาโปรแกรมงานในเว็บไซต์ ซึ่งมีระบบการไหลเวียนในแบบออนไลน์ (Online) ทำให้เหมาะสำหรับงานที่ต้องการข้อมูลแบบเรียลไทม์ (Real Time) เป็นการสร้างแอปพลิเคชั่นหรือโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงานเฉพาะด้าน และถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็นเบราว์เซอร์สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่าง ๆ เว็บแอปพลิเคชั่นสามารถตอบสนองปัญหาข้างต้นได้เป็นอย่างดี และสามารถแทนที่ Desktop Application ที่เป็น Client-Server Application ได้เป็นอย่างดี และถ้าผู้อ่านสนที่ต้องการ สร้างเว็บไซต์ เว็บแอปพลิเคชั่นสำหรัยองค์กร ธุรกิจของตนเอง  เราบริการด้านการบริหารจัดทำเว็บไซต์ และ เว็บแอปพลิเคชั่น เพื่อตอบสนองตามความต้องการของทางบริษัท

สื่อสารกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ อย่างไรให้ได้งานที่มีคุณภาพ

การดีลงานกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ จะต้องมีการสื่อสารและพูดคุยกันถึงความต้องการของผู้ว่าจ้างและขอบเขตของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

Software house ทีมพัฒนาระบบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร

Software house คือบริษัทที่รับพัฒนาซอฟแวร์เฉพาะทาง การมีซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับประเภทขององค์กรจะช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

“เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน” คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

การพรีเซต์ผลงานที่ดี สามารถทำได้ผ่านการนำเสนอบน เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน ขององค์กร นอกจากจะมีความสะดวกแล้วยังช่วยให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีได้

จ้างทำ เว็บไซต์ แสดงผลงาน สำหรับองค์กรต้องเตรียมข้อมูลอะไร

องค์กรสามารถแสดผลงานที่เคยทำมาได้ใน เว็บไซต์ แสดงผลงาน ของตนเอง แต่เราจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้างถ้าต้องการจ้างบริษัทมาทำเว็บไซต์ให้