SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร? เข้าใจหลักการทำ SEO 

การทำเว็บไซต์เว็บไซต์หนึ่งขึ้นมานั้น แน่นอนว่าเราต้องการที่จะให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเยอะๆ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก คือ การทำ SEO นั่นเอง ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก SEO กัน แล้วมันมีความสำคัญต่อการทำการตลาดของธุรกิจอย่างไร

SEO คืออะไร

SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นวิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ การปรับแต่งรูปแบบในการเขียนโค๊ด ปรับแต่งความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ และการเขียนเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านและเกี่ยวข้องกับธุระกิจหรือสินค้าของคุณเพื่อให้แสดงผลในอันดับต้นๆของเว็บ Search Engine เช่น เว็บ Google, Bing เป็นต้น ผลลัพธ์ปรับแต่งเว็บไซต์ของการทำ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับอยู่ในลำดับต้นๆ ของผลการค้นหา ด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำค้นหาที่คุณต้องการและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ซึ่งการทำ SEO ที่ดีและได้ผลนั้นเว็บที่ทำ SEO ควรที่จะอยู่หน้าแรกแต่ไม่ควรอยู่เกินหน้าที่ 2 ซึ่งจะได้รับการเข้าเยี่ยมชม บ่อยครั้งมากที่สุด ยิ่งอันดับสูงเท่าไรอัตราการคลิกเข้าสู่เว็บก็สูงขึ้นเท่านั้น

SEO มีความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องทำ?

ความสำคัญของการทำ SEO มีหลายประการ เช่น เปิดโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ส่งผลให้คุณสามารถขยายฐานลูกค้าและยอดขาย เรามาดู 3 เหตุผลหลัก ที่ทำให้ SEO นั้นมีความสำคัญต่อการธุรกิจ

  1. โอกาสในการเข้าถึงผู้คน เกือบ 60% ของการเข้าชมทั้งหมดในโลกอินเตอร์เน็ตเริ่มต้นด้วยการค้นหาสิ่งต่างๆ ใน Google และถ้ารวมเครื่องมือค้นหายอดนิยมอื่นๆ เช่น Bing, Yahoo และ YouTube เข้าไปด้วยจะทำให้ตัวเลขสูงขึ้นไปอยู่ที่70% ของการเข้าชมทั้งหมด
  2. น่าเชื่อถือมากกว่าโฆษณา ในสายตาผู้ใช้งานจะมองว่าผลการค้นหาทั่วไปน่าเชื่อถือมากกว่าผลลัพธ์ที่ต้องชำระเงินจึงมีคนคลิกมากกว่า
  3. ช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว SEO เป็นหนึ่งในไม่กี่ช่องทางการตลาดออนไลน์ที่เมื่อทำถูกต้องตามหลักการ เช่น คุณมีเนื้อหาชนิดที่เรียกว่าดีแบบหาตัวจับได้ยาก เป็นต้น อันดับที่คุณได้มักจะอยู่อย่างนั้น ลากยาวไป ในขณะเดียวกันเมื่อคุณหยุดจ่ายเงินค่าโฆษณาเมื่อไร Google ก็จะหยุดส่งคนให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเมื่อนั้น

การทำ SEO ควรเริ่มจากอะไรดี

ต้องขอบอกว่าวิธีการทำและไต่อันดับของการทำ SEO นั้นไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเลย เพราะมีหลายปัจจัยในการทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับจนกว่าจะเดินทางไปถึงอันดับต้นๆ ได้ ดังนั้น การทำ SEO มีขั้นตอนอะไรบ้าง เราจะสรุปให้คุณ ดังนี้

  1. Keyword (คีย์เวิร์ด)  คือ การวิเคราะห์คีย์เวิร์ด จากคำค้นของผู้งานระบบ search engine ที่เข้ามาค้นหา เพื่อต้องการคำตอบและให้รู้ว่าต้องการสิ่งใด มีอะไรที่แก้ปัญหาให้เขาได้บ้าง การทำเนื้อหาที่ตอบโจทย์คำค้นหา จึงเป็นแก่นสำคัญมากๆ เรียกว่าเป็นปัจจัยหลักของการได้มาซึ่ง Organic Traffic เลยทีเดียว
  2. Site Structure แผนผังเว็บไซต์ อันนี้สำคัญมากเช่นกัน เพราะหลักการสร้างเว็บไซต์นั้นจริงๆ แล้วเราต้องเรียนรู้การทำ SEO ก่อน เพื่อให้เราสามารถวางแผน เหมือนการที่เราสร้างบ้าน การทำ SEO คือการเขียนแบบบ้าน และวางแผน ส่วนการสร้างเว็บไซต์ คือ การก่อสร้างบ้านตามแผนที่เราวางไว้และอีกอย่างหนึ่งคือ จะได้ทราบว่าเว็บไซต์แบบใดที่ระบบ Search Engine ชอบและวัดผลสิ่งนั้นได้
  3. On-page คือการปรับแต่ง SEO บนหน้าเว็บไซต์ตัวเอง ส่วนสำคัญของการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์มีความเกี่ยวข้องกัน
  4. การเขียนบทความ SEO เนื้อหาของเว็บไซต์ คือ หัวใจหลักของการสร้าง Traffic เข้ามายังเว็บไซต์เรา เพราะคนเลือกหาสิ่งที่ต้องการ ถ้าเราทำคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานต้องการ เขาย่อมอยากวิ่งเข้าหา แต่การสร้างเนื้อหาให้น่าสนใจ น่าติดตาม น่าดึงดูด ก็ต้องใช้เทคนิคขั้นสูงเช่นกัน จึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สิ่งเหล่านี้สามารถฝึกฝนและปรับปรุงได้
  5. Link Building เป็นเหมือนการสร้างระบบการส่งลิงก์จากเว็บไซต์อื่นในลักษณะ Backlink มายังเว็บไซต์เราหรือส่งลิงก์เพื่อไปอ้างอิงให้กับเว็บไซต์อื่น หรือแม้แต่การสร้าง Internal link เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่หน้าปัจจุบันได้ จะช่วยให้เราไต่อันดับได้ดีขึ้น

สื่อสารกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ อย่างไรให้ได้งานที่มีคุณภาพ

การดีลงานกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ จะต้องมีการสื่อสารและพูดคุยกันถึงความต้องการของผู้ว่าจ้างและขอบเขตของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

Software house ทีมพัฒนาระบบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร

Software house คือบริษัทที่รับพัฒนาซอฟแวร์เฉพาะทาง การมีซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับประเภทขององค์กรจะช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

“เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน” คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

การพรีเซต์ผลงานที่ดี สามารถทำได้ผ่านการนำเสนอบน เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน ขององค์กร นอกจากจะมีความสะดวกแล้วยังช่วยให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีได้

จ้างทำ เว็บไซต์ แสดงผลงาน สำหรับองค์กรต้องเตรียมข้อมูลอะไร

องค์กรสามารถแสดผลงานที่เคยทำมาได้ใน เว็บไซต์ แสดงผลงาน ของตนเอง แต่เราจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้างถ้าต้องการจ้างบริษัทมาทำเว็บไซต์ให้