ระบบจัดการเนื้อหา (Content Management System : CMS) คืออะไร?

ในการสร้างเว็บไซต์ในอตีดและปัจจุบันนั้นมีความยากง่ายแตกต่างกัน ในอดีตถ้าเราจะเริ่มสร้างเว็บไซต์เราต้องเรียนรู้จักภาษา HTML ให้ชำนาญเพราะเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์ แต่ในยุคปัจจุบันนี้การสร้างเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว คนที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ ไม่จำเป็นต้องรู้จักภาษาคอมพิวเตอร์อย่างช่ำชองและชำนาญ เพียงแค่รู้การจัดหน้าของเว็บไซต์เพียงเล็กน้อย ก็จะสามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้แล้วเนื่องจากมีผู้ผลิตโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการสร้างเว็บไซต์ที่ชื่อว่า CMS (Content Management System) 

ความหมายของ Content Management System(CMS)

CMS ย่อมาจากคำว่า Content Management System คือ ระบบจัดการเนื้อหาเป็นระบบที่ใช้ในการสร้างและบริหารเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป ถูกคิดค้นขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดทรัพยากรใรการพัฒนา และการบริหารเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง กำลังคน ระยะเวลา และ งบประมาณ ที่ใช้ในการสร้างและควบคุมดูแลเว็บไซต์

การใช้งาน CMS ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ ได้ด้วยตนเอง เพราะ CMS มีโปรแกรมประยุกต์ ที่พร้อมใช้งานอยู่มากมาย เช่น ระบบจัดการบทความและข่าวสาร(News and Article) ระบบจัดการบทวิจารณ์ (Review) ระบบจัดการสมาชิก (Member) ระบบสืบค้นข้อมูล (Search) เป็นต้น

CMS

 ประเภทของ CMS

  1. เว็บบล็อก (Weblog) เป็น CMS ใช้สำหรับการจดบันทึกหรือเขียนบทความเผยแพร่ส่วนบุคคล ปัจจุบันได้มีผู้ให้บริการบล็อกมากมาย ทั้งแบบใหเบริการฟรี และเสียค่าใช้จ่าย Weblog เป็นเว็บประเภทหนึ่งที่มีรูปแบบการแสดงผลและการใช้งานที่ง่าย ทำให้ถุกใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารรูปแบบใหม่ เช่น การประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงาน เหตุการณืประทับใจในชีวิต เป็นต้น
  2. อีคอมเมิร์ช (e-Commerce) เป็น CMS ใช้สำรับทำร้านค้า Online มีความสามารถในการซื้อขายสินค้า สามารถเพิ่ม/ลดรายการสินค้า ราคา ซึ่ง CMS ประเภทนี้เป็น CMS ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ
  3. อีเลิร์นนิ่ง (e-Learning) เป็น CMS ที่ใช้สำหรับการจัดทำสื่อการเรียนการสอน และแบบทดสอบ หรือบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนบนเว็บ (CAI on Web) ทำเป็นระบบออนไลน์ได้ เหมาะสำหรับนักเรียน ครุ อาจารย์ หรือ สถานศึกษาต่างๆ 
  4. กระดานข่าว(Forums) เป็น CMS ใช้สำหรับถามตอบปัญหาหรือสร้งชุมชนต่างๆ โดยมีการแบ่งเป็นหัวข้อหรือหมวดหมู่ตามความสนใจของผู้เข้าชม ซึ่งงโดยส่วนใหญ่แล้วกระดานข่าวมักถูกติดตั้งมาพร้อมกับ CMS ประเภทอื่น แต่ผู้ใช้ก็สามารถติดตั้งใช้งานกระดาษข่าวอย่างเดียวก็ได้เหมือนกัน
  5. กรุ๊ปแวร์ (Groupware) เป็น CMS ที่ใช้สำหรับการทำงานนองค์กร หรือหน่วยงานที่มีความสัมพันธ์ต่อเนื่องกัน มีความรวดเร็วในการทำงาน สามารถช่วยเหลือกันได้ ทำงานเป็นทีมและควบคุมการทำงานได้ โดยทำงานผ่านระบบเน็ตเวิร์ค
  6. อัลบั้มภาพ (Image Galleries) เป็น CMS ใช้สำหรับจัดการอัลบั้มภาพหรือทำเป็น Galleries มีฟังก์ชั่นการใช้งานโดยการแบ่งเป็นหมวดหมู่ สามารถกำหนดขนาดภาพหรือขนาดไฟล์ได้ตามที่ต้องการ
  7. พอร์ททัล (Portals) เป็น CMS ที่ใช้ในหน้าหลักของเว็บไซต์ ทำงานได้ด้วยระบบของตนเอง และสามารถติดตั้ง CMS ประเภทอื่นๆ เข้ามารวมเพิ่มได้ด้วย
  8. วิกิ (Wiki) เป็น CMS ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ สามารถเพิ่มเติมหรือแก้ไขเนื้อหาได้โดยง่าย เปรียบเสมือนกับการเขียนบทความร่วมกัน วิกินำเสนอเนื้อหาสาระทางด้านสารานุกรมหรือแหล่งความรู้จำนวนมากๆ โดยเป็นการระดมความคิดเห็น หริอ ความรู้จากหลายๆ คน มาใช้งาน

ท้ายสุด สำหรับผู้อ่านอยากเริ่มสร้างเว็บไซต์เว็บไซต์ เรามีบริการ จัดทำเว็บไซต์ และ เว็บแอปพลิเคชั่น คุณภาพเยี่ยม เพื่อเป็นการสร้างจุดเด่นให้กับธุรกิจของคุณได้

เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

ในอดีต เวลาจะค้นหาข้อมูลอะไรสักอย่างก็ต้องเดินทางไปห้องสมุด และบางครั้งกว่าจะเจอข้อมูลที่ตรงกับที่ต้องการก็ใช้เวลานาน เพราะต้องใช้เวลาหาหนังสือและข้อมูลในหนังสือ แต่ปัจจุบันการค้นหาข้อมูลนั้นง่ายเพียงพิมพ์สิ่งที่ต้องการลงบน Google แล้วเพียงไม่กี่วินาที สิ่งที่ต้องการก็จะถูกรวบรวมมาให้คุณ ซึ่งหลายคนที่รู้จัก Google ก็อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Search Engine คือ อะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร นอกจาก Google จะมีแหล่งค้นหาข้อมูลจากที่ไหนอีกบ้าง มาหาคำตอบกัน เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คือ Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) คือ โปรแกรมสำหรับค้นหาข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ต โดยจะแสดงผลลัพธ์เป็นเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ แผนที่ Search Engine ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือค้นหาโดยเฉพาะจะเรียกว่า Web Search Engine ซึ่งผู้ใช้งานจะกรอก ‘คำสำคัญ’ หรือ Keyword (คีย์เวิร์ด) เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง หลักการทำงานของ เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) 1. Crawling: การเก็บ รวบรวมข้อมูล อินเทอร์เน็ตเป็นโครงข่ายข้อมูลขนาดมหึมาที่เชื่อมโยงติดต่อกันอย่างทั่วถึง … Read more

E-A-T หลักเกณฑ์ของ Google search ที่คนทำ SEO ต้องรู้

SEO จะเป็นเรื่องของการทำเนื้อหา หรือคอนเทนต์ เพื่อให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาบน Google search ซึ่งการเขียนคอนเทนต์ยังไม่มีหลักหรือกฎตายตัวในการเขียนว่าจะต้องมีความยาวเท่าใด ต้องมีรูปภาพเยอะ ๆ หรือต้องทำไปในทิศทางไหน แต่อาจจะมีทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะสามารถช่วยให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาได้ ซึ่งก็คือ หลัก E-A-T นั่นเอง ในบทความนี้จะมาอธิบายความหมายแลพความสำคัญเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ E-A-T ของการทำ SEO ที่ดี E-A-T คืออะไร E-A-T คือ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ที่อัลกอริทึมของ Google search นำมาใช้ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ ซึ่งหลักเกณฑ์นี้มีผลทำให้ลำดับค้นหาใน Google นั่นหมายความว่าหากเว็บไซต์ของเราใช้หลัก E-A-T ในการทำเนื้อหาหรือสร้างคอนเทนต์จะส่งผลให้เว็บไซต์มีการติดอันดับที่สูงขึ้นได้ E = Expertise เป็นหลักเกณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่อง ความชำนาญ ความเชี่ยวชาญ หรือความรู้และทักษะเฉพาะในด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนต้องมีความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในบทความที่ตนเองเขียนหรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอ เกณฑ์นี้จะช่วยทำให้ Google มองเห็นว่า เว็บไซต์ไหนมีความเชี่ยวชาญจริง และควรถูกจัดอันดับใน Ranking ที่สูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ https://browsewaresolution.com … Read more

กลยุทธ์การทำ On-Page SEO เพื่ออันดับของเว็บไซต์

On-Page SEO เป็นหนึ่งในปัจจัยในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าผลการค้นหาของ Google Search Engine และการปรับปรุง On Page เป็นเรื่องที่ต้องลงรายละเอียดกันเยอะพอสมควร ดังนั้น วันนี้จึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ On Page SEO คืออะไร มีอะไรบ้างที่ต้องทำ แบบจับมือปรับแต่ง Contents ในรูปแบบ Step By Step ฉบับเข้าใจง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง On page SEO คืออะไร On Page คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดตามหลักเกณฑ์E-A-T เพื่อปรับปรุงอันดับให้อยู่ในอันดับที่ดีที่สุด ของ Google และมีปริมาณการผู้เข้าใช้เว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น On Page SEO เป็นปัจจัยที่คุณสามารถควบคุมได้เอง ดังนั้นจึงต้องปรับแต่งให้ดี โดยปัจจัยดังกล่าว ได้แก่ หัวข้อ, Meta Description, Internal Link, External Link เป็นต้น และ … Read more

Backlink คืออะไร เรียนรู้วิธีการสร้าง Backlink ให้เว็บไซต์

ปัจจัยอย่างหนึ่งในการทำ SEO เลยก็คือการทำ Backlink เพราะการมีBacklink เชื่อมโยงมาที่เว็บไซต์ของเรา มันจะส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google ดังนั้น เพื่อให้เราสามารถ สร้างเว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ ก่อนอื่นควรเข้าใจพื้นฐานและความสำคัญของBacklink ก่อน  Backlink คืออะไร Backlink คือ การที่มีเว็บไซต์อื่นทำลิงก์เข้ามาหาเว็บไซต์ของเรา หรือเว็บไซต์ของเราทำลิงก์ออกไปหาเว็บอื่นด้วย ซึ่งสิ่งที่ Google สนใจในการจัดอันดับ SEO ก็คือการที่เว็บไซต์มีการลิงก์ เข้ามาหาที่เว็บไซต์นั้นๆ นั่นแปลว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ ทั้งในแง่ของ เนื้อหา คอนเทนต์ ความน่าเชื่อถือ อ้างอิง Source หรืออื่นๆ เมื่อมีความน่าเชื่อถือ การจัดอันดับของ Google มากขึ้นไปด้วย การติดอันดับก็จะง่ายขึ้นและอยู่ได้นานในหน้าแรกๆได้  ลักษณะของ Backlink ที่ดี ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์สามารถดูได้จากชื่อเสียงของเว็บไซต์ ข้อมูลที่เขียนมาอย่างดี และออกแบบหน้าเว็บไว้อย่างสวยงาม รวมทั้งปริมาณผู้เข้ามาใช้งาน (Traffic) แสดงว่าเป็น Backlinkที่เชื่อถือได้ เพราะว่าถ้าเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และน่าเชื้อถือมีลิงก์ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา Google ก็มองว่าเว็บไซต์เราน่าเชื่อถือมากขึ้นไปด้วย ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ลิงก์ที่ดีควรมาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาโดยรวมสัมพันธ์กับเว็บไซต์เรา … Read more