7 คุณลักษณะสำคัญของการจัดทำเว็บไซต์ที่ดี และ น่าใช้งานสำหรับผู้ใช้

เว็บไซต์ ภาษาอังกฤษ website เป็นสื่อที่ได้รับความนิยมอย่างมากบนอินเทอร์เน็ต เพราะ เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันมีเว็บไซต์อยู่มากมาย และยังมีเว็บไซต์ที่เกิดขึ้น ใหม่ ๆ ทุกวัน ผู้ใช้จึงมีทางเลือกมากขึ้น และสามารถเปรียบเทียบคุณภาพของเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้เอง ผู้ใช้สามารถตัดสินใจเลือกได้ว่าจะดูเว็บไซต์ใดและจะไม่เลือกดูเว็บไซต์ใด ๆ ก็ตาม ถ้าผู้ใช้เห็นว่าเว็บที่พวกเขากำลังดูอยู่นั้นไม่มีประโยชน์ต่อตัวเขา หรือ ไม่เข้าใจว่าเว็บไซต์นี้จะใช้งานอย่างไร ผู้ใช้ก็สามารถที่จะ เปลี่ยนไปดูเว็บไซต์อื่น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้น เว็บไซต์ ที่มีการใช้งานที่สะดวก ย่อมได้รับความสนใจจากผู้ใช้ มากกว่าเว็บไซต์ที่ดูสับสนวุ่นวาย มีข้อมูลมากมายแต่หาอะไรไม่เจอ ซึ่ง การพัฒนาเว็บไซต์ที่ดี นอกจากรูปลักษณ์ที่สวยงาม และการจัด องค์ประกอบของเว็บไซต์(web element) และคุณลักษณะของการ สร้างเว็บไซต์ที่บทความนี้จะนำเสนอ ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน และจะมีคุณลักษณะอะไรบ้างคุณก็สามารถศึกษาได้

คุณลักษณะสำคัญของการจัดทำเว็บไซต์ที่ดี

1. ความเรียบง่าย (Simplicity)

ความเรียบง่าย  เป็นการจัดรูปแบบของหน้า เว็บไซต์ ที่มีรูปแบบ และ ลักษณะ ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และ ใช้งานได้สะดวก ไม่มีกราฟิกหรือ ตัวอักษรที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ชนิด และ สีของตัวอักษรไม่มากจนเกินไปทำให้วุ่นวาย มีการจัดเรียนข้อมูลที่เป็นหมวดหมู่

2. ความสม่ำเสมอ  (Consistency)

ความสม่ำเสมอ ได้แก่ ใช้รูปแบบเดียวกันตลอดในทุกเว็บเพจของ เว็บไซต์ เช่น ฟอนต์ รูปแบบของหน้า  ระบบเนวิเกชัน โทนสี การเลือกใช้ภาพ วิดีโอ กราฟิกต่าง ๆ ควรเลือกเป็นธีมเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน เพื่อสร้างให้เกิดความสอดคล้อง ความคล้ายคลึงกันตลอดทั้งเว็บไซต์ อีกทั้ง ยังเป็นส่วนที่สะท้อนให้เห็นถึง Branding ของบริษัทนั้น ๆ ได้ด้วย และที่สำคัญ ความสม่ำเสมอของเว็บไซต์ก็เป็นอีกหนึ่ง คุณลักษณะ ที่มาเสริมให้เว็บไซต์น่าใช้ และใช้ง่าย 

3.  เนื้อหาที่มีประโยชน์ ( Useful Content)

เนื้อหาที่มีประโยชน์ เนื้อหาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในเว็บไซต์ ดังนั้น ในการจัดทำเนื่อหา ควรคำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้ และเนื้อหาที่จะนำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ต้องถูกต้อง ครบถ้วน และสมบูรณ์ มีการปรับปรุงและเพิ่มเติมให้ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ ที่สำคัญเนื้อหาก็ควรเป็นเกี่ยวข้องกับธุรกิจ หรือ องค์กรของเราด้วย เพื่อให้ประโยชน์ต่อการทำ SEO และเพิ่มอันดับการแสดงผล เมื่อถูกค้นหาผ่าน search engine 

4. ระบบนำทาง (Nevigation )

ระบบนำทางที่ใช้งานง่าย จะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้เข้าใจง่ายและใช้งานสะดวก ระบบนำทางเป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญต่อเว็บไซต์มาก เพราะจะช่วยให้ผู้ใช้ที่เปิดเว็บไซต์ไม่สับสน ระบบเนวิเกชั่นจึงเปรียบเสมือนป้ายบอกทาง และ การใช้กราฟิกที่สื่อความหมายร่วมกับคำอธิบายที่ชัดเจน มีรูปแบบและลำดับของรายการที่สม่ำเสมอ เช่น วางไว้ ตำแหน่ง เดียวกันของทุกหน้า

5. ความเร็ว (Speed)

ความเร็วของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งในที่นี้จะเป็นความเร็วในการโหลด การแสดงผล หน้าเว็บไซต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ข้อความ หรือวิดีโอ โดยมีหน่วยความเร็วเป็นมิลลิวินาที ซึ่งผลการวิจัยของ Google บอกว่าเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการโหลดหน้าเว็บไซต์ ไม่ควรเกิน 2 วินาที ดังนั้น เว็บไซต์ที่ใช้เวลาโหลดนานเกินไป ผู้ใช้งานส่วนมากเลือกที่จะปิดหน้าเว็บนั้น ๆ ไป เพราะไม่อยากเสียเวลารอ

6. ง่ายต่อการเปิดผ่านโทรศัพท์ ( Mobile friendly )

ในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือก็เปรียบเสมือนอวัยวะส่วนหนึ่งในร่างกาย  ผู้ใช้ในปัจจุบันส่วนมาก มักจะเปิดใช้โทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ในการค้นหาสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ทุกที่ ทุกเวลา ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มลูกค้า และสร้างโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ ผู้พัฒนาเว็บไซต์จึงควรปรับ การแสดงผล ให้หน้าเว็บสามารถแสดงผล ผ่านหน้าจอแสดงผลโทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อป และคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ที่มีขนาดหน้าจอแสดงผลที่ต่างกันได้

7. การติดต่อ และ ที่ตั้ง ( contact and location )

การติดต่อ และ ที่ตั้งที่สามารถเข้าถึงง่าย เว็บไซต์ ควรแสดงข้อมูลสำหรับติดต่อให้ละเอียด เด่นชัด เพราะเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือของบริษัท และส่งผลให้ผู้ใช้สามารติดต่อกับ องค์กร หรือ ธรุกิจ ได้โดยง่าย สะดวก เช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ช่องทางการติดต่อผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ แบบฟอร์มการติดต่อที่ใช้งานง่าย และแผนที่ Google 

สื่อสารกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ อย่างไรให้ได้งานที่มีคุณภาพ

การดีลงานกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ จะต้องมีการสื่อสารและพูดคุยกันถึงความต้องการของผู้ว่าจ้างและขอบเขตของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

Software house ทีมพัฒนาระบบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร

Software house คือบริษัทที่รับพัฒนาซอฟแวร์เฉพาะทาง การมีซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับประเภทขององค์กรจะช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

“เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน” คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

การพรีเซต์ผลงานที่ดี สามารถทำได้ผ่านการนำเสนอบน เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน ขององค์กร นอกจากจะมีความสะดวกแล้วยังช่วยให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีได้

จ้างทำ เว็บไซต์ แสดงผลงาน สำหรับองค์กรต้องเตรียมข้อมูลอะไร

องค์กรสามารถแสดผลงานที่เคยทำมาได้ใน เว็บไซต์ แสดงผลงาน ของตนเอง แต่เราจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้างถ้าต้องการจ้างบริษัทมาทำเว็บไซต์ให้