7 คุณลักษณะสำคัญของการจัดทำเว็บไซต์ที่ดี และ น่าใช้งานสำหรับผู้ใช้

เว็บไซต์ ภาษาอังกฤษ website เป็นสื่อที่ได้รับความนิยมอย่างมากบนอินเทอร์เน็ต เพราะ เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันมีเว็บไซต์อยู่มากมาย และยังมีเว็บไซต์ที่เกิดขึ้น ใหม่ ๆ ทุกวัน ผู้ใช้จึงมีทางเลือกมากขึ้น และสามารถเปรียบเทียบคุณภาพของเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้เอง ผู้ใช้สามารถตัดสินใจเลือกได้ว่าจะดูเว็บไซต์ใดและจะไม่เลือกดูเว็บไซต์ใด ๆ ก็ตาม ถ้าผู้ใช้เห็นว่าเว็บที่พวกเขากำลังดูอยู่นั้นไม่มีประโยชน์ต่อตัวเขา หรือ ไม่เข้าใจว่าเว็บไซต์นี้จะใช้งานอย่างไร ผู้ใช้ก็สามารถที่จะ เปลี่ยนไปดูเว็บไซต์อื่น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้น เว็บไซต์ ที่มีการใช้งานที่สะดวก ย่อมได้รับความสนใจจากผู้ใช้ มากกว่าเว็บไซต์ที่ดูสับสนวุ่นวาย มีข้อมูลมากมายแต่หาอะไรไม่เจอ ซึ่ง การพัฒนาเว็บไซต์ที่ดี นอกจากรูปลักษณ์ที่สวยงาม และการจัดองค์ประกอบของเว็บไซต์(web element) และคุณลักษณะของการสร้างเว็บไซต์ที่บทความนี้จะนำเสนอ ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน และจะมีคุณลักษณะอะไรบ้างคุณก็สามารถศึกษาได้

คุณลักษณะสำคัญของการจัดทำเว็บไซต์ที่ดี

1. ความเรียบง่าย (Simplicity)

ความเรียบง่าย  เป็นการจัดรูปแบบของหน้า เว็บไซต์ ที่มีรูปแบบ และ ลักษณะ ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และ ใช้งานได้สะดวก ไม่มีกราฟิกหรือ ตัวอักษรที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ชนิด และ สีของตัวอักษรไม่มากจนเกินไปทำให้วุ่นวาย มีการจัดเรียนข้อมูลที่เป็นหมวดหมู่

2. ความสม่ำเสมอ  (Consistency)

ความสม่ำเสมอ ได้แก่ ใช้รูปแบบเดียวกันตลอดในทุกเว็บเพจของ เว็บไซต์ เช่น ฟอนต์ รูปแบบของหน้า  ระบบเนวิเกชัน โทนสี การเลือกใช้ภาพ วิดีโอ กราฟิกต่าง ๆ ควรเลือกเป็นธีมเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน เพื่อสร้างให้เกิดความสอดคล้อง ความคล้ายคลึงกันตลอดทั้งเว็บไซต์ อีกทั้ง ยังเป็นส่วนที่สะท้อนให้เห็นถึง Branding ของบริษัทนั้น ๆ ได้ด้วย และที่สำคัญ ความสม่ำเสมอของเว็บไซต์ก็เป็นอีกหนึ่ง คุณลักษณะ ที่มาเสริมให้เว็บไซต์น่าใช้ และใช้ง่าย 

3.  เนื้อหาที่มีประโยชน์ ( Useful Content)

เนื้อหาที่มีประโยชน์ เนื้อหาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในเว็บไซต์ ดังนั้น ในการจัดทำเนื่อหา ควรคำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้ และเนื้อหาที่จะนำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ต้องถูกต้อง ครบถ้วน และสมบูรณ์ มีการปรับปรุงและเพิ่มเติมให้ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ ที่สำคัญเนื้อหาก็ควรเป็นเกี่ยวข้องกับธุรกิจ หรือ องค์กรของเราด้วย เพื่อให้ประโยชน์ต่อการทำ SEO และเพิ่มอันดับการแสดงผล เมื่อถูกค้นหาผ่าน search engine 

4. ระบบนำทาง (Nevigation )

ระบบนำทางที่ใช้งานง่าย จะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้เข้าใจง่ายและใช้งานสะดวก ระบบนำทางเป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญต่อเว็บไซต์มาก เพราะจะช่วยให้ผู้ใช้ที่เปิดเว็บไซต์ไม่สับสน ระบบเนวิเกชั่นจึงเปรียบเสมือนป้ายบอกทาง และ การใช้กราฟิกที่สื่อความหมายร่วมกับคำอธิบายที่ชัดเจน มีรูปแบบและลำดับของรายการที่สม่ำเสมอ เช่น วางไว้ ตำแหน่ง เดียวกันของทุกหน้า

5. ความเร็ว (Speed)

ความเร็วของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งในที่นี้จะเป็นความเร็วในการโหลด การแสดงผล หน้าเว็บไซต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ข้อความ หรือวิดีโอ โดยมีหน่วยความเร็วเป็นมิลลิวินาที ซึ่งผลการวิจัยของ Google บอกว่าเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการโหลดหน้าเว็บไซต์ ไม่ควรเกิน 2 วินาที ดังนั้น เว็บไซต์ที่ใช้เวลาโหลดนานเกินไป ผู้ใช้งานส่วนมากเลือกที่จะปิดหน้าเว็บนั้น ๆ ไป เพราะไม่อยากเสียเวลารอ

6. ง่ายต่อการเปิดผ่านโทรศัพท์ ( Mobile friendly )

ในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือก็เปรียบเสมือนอวัยวะส่วนหนึ่งในร่างกาย  ผู้ใช้ในปัจจุบันส่วนมาก มักจะเปิดใช้โทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ในการค้นหาสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ทุกที่ ทุกเวลา ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มลูกค้า และสร้างโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ ผู้พัฒนาเว็บไซต์จึงควรปรับ การแสดงผล ให้หน้าเว็บสามารถแสดงผล ผ่านหน้าจอแสดงผลโทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อป และคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ที่มีขนาดหน้าจอแสดงผลที่ต่างกันได้

7. การติดต่อ และ ที่ตั้ง ( contact and location )

การติดต่อ และ ที่ตั้งที่สามารถเข้าถึงง่าย เว็บไซต์ ควรแสดงข้อมูลสำหรับติดต่อให้ละเอียด เด่นชัด เพราะเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือของบริษัท และส่งผลให้ผู้ใช้สามารติดต่อกับ องค์กร หรือ ธรุกิจ ได้โดยง่าย สะดวก เช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ช่องทางการติดต่อผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ แบบฟอร์มการติดต่อที่ใช้งานง่าย และแผนที่ Google 

เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

ในอดีต เวลาจะค้นหาข้อมูลอะไรสักอย่างก็ต้องเดินทางไปห้องสมุด และบางครั้งกว่าจะเจอข้อมูลที่ตรงกับที่ต้องการก็ใช้เวลานาน เพราะต้องใช้เวลาหาหนังสือและข้อมูลในหนังสือ แต่ปัจจุบันการค้นหาข้อมูลนั้นง่ายเพียงพิมพ์สิ่งที่ต้องการลงบน Google แล้วเพียงไม่กี่วินาที สิ่งที่ต้องการก็จะถูกรวบรวมมาให้คุณ ซึ่งหลายคนที่รู้จัก Google ก็อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Search Engine คือ อะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร นอกจาก Google จะมีแหล่งค้นหาข้อมูลจากที่ไหนอีกบ้าง มาหาคำตอบกัน เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คือ Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) คือ โปรแกรมสำหรับค้นหาข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ต โดยจะแสดงผลลัพธ์เป็นเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ แผนที่ Search Engine ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือค้นหาโดยเฉพาะจะเรียกว่า Web Search Engine ซึ่งผู้ใช้งานจะกรอก ‘คำสำคัญ’ หรือ Keyword (คีย์เวิร์ด) เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง หลักการทำงานของ เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) 1. Crawling: การเก็บ รวบรวมข้อมูล อินเทอร์เน็ตเป็นโครงข่ายข้อมูลขนาดมหึมาที่เชื่อมโยงติดต่อกันอย่างทั่วถึง … Read more

E-A-T หลักเกณฑ์ของ Google search ที่คนทำ SEO ต้องรู้

SEO จะเป็นเรื่องของการทำเนื้อหา หรือคอนเทนต์ เพื่อให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาบน Google search ซึ่งการเขียนคอนเทนต์ยังไม่มีหลักหรือกฎตายตัวในการเขียนว่าจะต้องมีความยาวเท่าใด ต้องมีรูปภาพเยอะ ๆ หรือต้องทำไปในทิศทางไหน แต่อาจจะมีทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะสามารถช่วยให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาได้ ซึ่งก็คือ หลัก E-A-T นั่นเอง ในบทความนี้จะมาอธิบายความหมายแลพความสำคัญเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ E-A-T ของการทำ SEO ที่ดี E-A-T คืออะไร E-A-T คือ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ที่อัลกอริทึมของ Google search นำมาใช้ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ ซึ่งหลักเกณฑ์นี้มีผลทำให้ลำดับค้นหาใน Google นั่นหมายความว่าหากเว็บไซต์ของเราใช้หลัก E-A-T ในการทำเนื้อหาหรือสร้างคอนเทนต์จะส่งผลให้เว็บไซต์มีการติดอันดับที่สูงขึ้นได้ E = Expertise เป็นหลักเกณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่อง ความชำนาญ ความเชี่ยวชาญ หรือความรู้และทักษะเฉพาะในด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนต้องมีความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในบทความที่ตนเองเขียนหรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอ เกณฑ์นี้จะช่วยทำให้ Google มองเห็นว่า เว็บไซต์ไหนมีความเชี่ยวชาญจริง และควรถูกจัดอันดับใน Ranking ที่สูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ https://browsewaresolution.com … Read more

กลยุทธ์การทำ On-Page SEO เพื่ออันดับของเว็บไซต์

On-Page SEO เป็นหนึ่งในปัจจัยในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าผลการค้นหาของ Google Search Engine และการปรับปรุง On Page เป็นเรื่องที่ต้องลงรายละเอียดกันเยอะพอสมควร ดังนั้น วันนี้จึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ On Page SEO คืออะไร มีอะไรบ้างที่ต้องทำ แบบจับมือปรับแต่ง Contents ในรูปแบบ Step By Step ฉบับเข้าใจง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง On page SEO คืออะไร On Page คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดตามหลักเกณฑ์E-A-T เพื่อปรับปรุงอันดับให้อยู่ในอันดับที่ดีที่สุด ของ Google และมีปริมาณการผู้เข้าใช้เว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น On Page SEO เป็นปัจจัยที่คุณสามารถควบคุมได้เอง ดังนั้นจึงต้องปรับแต่งให้ดี โดยปัจจัยดังกล่าว ได้แก่ หัวข้อ, Meta Description, Internal Link, External Link เป็นต้น และ … Read more

Backlink คืออะไร เรียนรู้วิธีการสร้าง Backlink ให้เว็บไซต์

ปัจจัยอย่างหนึ่งในการทำ SEO เลยก็คือการทำ Backlink เพราะการมีBacklink เชื่อมโยงมาที่เว็บไซต์ของเรา มันจะส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google ดังนั้น เพื่อให้เราสามารถ สร้างเว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ ก่อนอื่นควรเข้าใจพื้นฐานและความสำคัญของBacklink ก่อน  Backlink คืออะไร Backlink คือ การที่มีเว็บไซต์อื่นทำลิงก์เข้ามาหาเว็บไซต์ของเรา หรือเว็บไซต์ของเราทำลิงก์ออกไปหาเว็บอื่นด้วย ซึ่งสิ่งที่ Google สนใจในการจัดอันดับ SEO ก็คือการที่เว็บไซต์มีการลิงก์ เข้ามาหาที่เว็บไซต์นั้นๆ นั่นแปลว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ ทั้งในแง่ของ เนื้อหา คอนเทนต์ ความน่าเชื่อถือ อ้างอิง Source หรืออื่นๆ เมื่อมีความน่าเชื่อถือ การจัดอันดับของ Google มากขึ้นไปด้วย การติดอันดับก็จะง่ายขึ้นและอยู่ได้นานในหน้าแรกๆได้  ลักษณะของ Backlink ที่ดี ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์สามารถดูได้จากชื่อเสียงของเว็บไซต์ ข้อมูลที่เขียนมาอย่างดี และออกแบบหน้าเว็บไว้อย่างสวยงาม รวมทั้งปริมาณผู้เข้ามาใช้งาน (Traffic) แสดงว่าเป็น Backlinkที่เชื่อถือได้ เพราะว่าถ้าเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และน่าเชื้อถือมีลิงก์ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา Google ก็มองว่าเว็บไซต์เราน่าเชื่อถือมากขึ้นไปด้วย ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ลิงก์ที่ดีควรมาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาโดยรวมสัมพันธ์กับเว็บไซต์เรา … Read more