ความแตกต่างของเว็บไซต์ (Web site)และ เว็บแอพพลิเคชั่น (Web Application)

สำหรับยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวไปไกลแล้ว คำว่า เว็บไซต์ (Web site) คงเป็นคำที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุใดก็ตาม โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ต แต่รู้หรือไม่ว่ามันยังมีสิ่งที่เรียกว่า เว็บแอป(Web App) หรือ เว็บแอปพลิเคชั่น (Web Application) อยู่ด้วย และหลายคนก็ยังสับสนอยู่ว่า มันแตกต่างจากเว็บไซต์ปกติทั่วไปยังไง

บทความนี้จึงจะมาไขข้อข้องใจว่าระหว่าง Website กับ Web Application มันแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร 

รู้จักกับ Website และ Web Application

ก่อนที่เราจะอธิบายความแตกต่างของ Website และ Web Application ได้ เราต้องเข้าใจความหมายของเว็บแอพพลิเคชั่น และ เว็บไซต์กันก่อน

เว็บแอพพลิเคชั่น(Web Application) คือ การพัฒนาโปรแกรมงานในเว็บไซต์ ซึ่งมีระบบการไหลเวียนในแบบออนไลน์ (Online) ทำให้เหมาะสำหรับงานที่ต้องการข้อมูลแบบเรียลไทม์ (Real Time) เป็นการสร้างแอปพลิเคชั่นหรือโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงานเฉพาะด้าน และถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็นเบราว์เซอร์ (Web browser ) ทำให้โดยรวมแล้วกินทรัพยากรค่อนข้างต่ำ สามารถเปิดใช้งานได้ไว ซึ่งในปัจจุบันมี Web Application ที่หลากหลาย ทั้งในรูปแบบใช้งานระดับโลก ระดับมหาวิทยาลัย ไปจนถึงระดับบริษัท ก็มีเว็บแอปเป็นของตัวเองเช่นกัน

เว็บไซต์ (Website) คือ สื่อที่นำเสนอข้อมูล แหล่งความรู้ หรือข่าวสาร ซึ่งสามารถเข้าถึงหน้าเว็บไซต์โดยใช้เบราว์เซอร์ (Browser) เช่น Google chrome, Mozilla Firefox, MS Edge, Safari เป็นต้น การทำงานของเว็บไซต์ ก็จะการรวบรวมหน้าเว็บเพจหลายๆ หน้า เข้ามาเชื่อมโยงกันผ่านทางไฮเปอร์ลิงก์ (Hyperlink) จนเป็นเว็บไซต์นั่นเอง

ความแตกต่างของ Website และ Web Application

จากความหมาย Website และ Web Application ที่เราได้กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่า ทั้งสองอย่างล้วนเปิดจาก Web Browser ได้เหมือนกัน ดังนั้น จึงไม่แปลกใจถ้าคุณเข้าใจผิดว่า Website และ Web Application นั้นเหมือนกัน แล้วเราจะแยกความแตกต่างระหว่าง  Website และ Web Application ได้อย่างไร มาดูกันเลย

การใช้งาน

  • Website : คือ หน้าเพจที่ถูกจัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอข้อมูล สารสนเทศ และมีการเชื่อมโยงข้อมูลไปยังเว็บเพจย่อยๆ ต่างๆ ตามแต่รูปแบบของเว็บไซต์นั้นได้กำหนดและตั้งค่าไว้ โดยเว็บไซต์จะเน้นให้ผู้คนเข้ามา “ดู” เป็นหลัก
  • Web Application : ทำหน้าที่คล้ายกับเว็บไซต์ แต่จะสามารถเป็นแอพพลิเคชั่นได้ด้วย คือเน้นให้ผู้คนเข้ามา “ใช้งาน” มากกว่าดู เช่น การซื้อขายแบบ eCommerce การชำระเงิน การคำนวณค่าต่างๆ แปลภาษา ตรวจสอบคำผิด หรือ ดูแผนที่เป็นต้น 

รูปลักษณ์ภายนอก

  • Website : มักเน้นในความสวยงาม ดึงดูด บางเว็บก็มีความซับซ้อนบ้างพอประมาณ มีลิงค์ต่างๆ เพื่อให้คนที่เข้ามาสามารถเปิดดูเว็บเพจภายในเว็บไซต์ได้ 
  • Web Application : มุ่งไปที่ความเรียบง่าย สะอาด บางครั้งหน้าเว็บแอพพลิเคชั่นก็จะแสดงโปรแกรมและฟังก์ชั่นต่างๆ ขึ้นมาตรงๆ แบบไม่ตกแต่งอะไรมาก เนื่องจากต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานมันได้อย่างรวดเร็วที่สุด

การทำงาน

  • Website : โดยรวมแล้วหน้าเว็บไซต์แต่ละหน้ามักมีความซับซ้อนค่อนข้างต่ำ จะเน้นไปที่การตกแต่งและจัดรูปแบบให้เหมาะสมกับความชอบของผู้เข้าชม
  • Web Application : มีความซับซ้อนและยุ่งยาก อาจต้องใช้ผู้มีเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อจัดการและออกแบบแอปพลิเคชั่น รวมถึงฟังก์ชั่นภายในให้ใช้งานได้ง่าย และตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจบริการเว็บแอปพลิเคชั่น แล้วล่ะก็ทางเรามีบริการ ทำเว็บไซต์ และ เว็บแอปพลิเคชั่น คุณภาพเยี่ยม เพื่อเป็นการสร้างจุดเด่นให้กับธุรกิจของคุณได้

สื่อสารกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ อย่างไรให้ได้งานที่มีคุณภาพ

การดีลงานกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ จะต้องมีการสื่อสารและพูดคุยกันถึงความต้องการของผู้ว่าจ้างและขอบเขตของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

Software house ทีมพัฒนาระบบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร

Software house คือบริษัทที่รับพัฒนาซอฟแวร์เฉพาะทาง การมีซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับประเภทขององค์กรจะช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

“เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน” คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

การพรีเซต์ผลงานที่ดี สามารถทำได้ผ่านการนำเสนอบน เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน ขององค์กร นอกจากจะมีความสะดวกแล้วยังช่วยให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีได้

จ้างทำ เว็บไซต์ แสดงผลงาน สำหรับองค์กรต้องเตรียมข้อมูลอะไร

องค์กรสามารถแสดผลงานที่เคยทำมาได้ใน เว็บไซต์ แสดงผลงาน ของตนเอง แต่เราจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้างถ้าต้องการจ้างบริษัทมาทำเว็บไซต์ให้