แนวทางการหา Keyword เพื่อทำ SEO ให้เว็บติดอันดับได้เร็วขึ้น

การหา Keyword(คีย์เวิร์ด) ที่น่าสนใจ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการทำ SEO เพราะการจะทำให้เว็บเพจใดติดอันดับต้น ๆ ของการ Search คอนเทนต์ของเว็บเพจนั้นย่อมต้องสัมพันธ์กับ Keyword หรือคำค้นที่ผู้ค้นหากำลัง Search อยู่ ดังนั้น เพื่อให้การค้นหาคำคีย์เวิร์ดที่ดีมีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจแล้วจะมีเทคนิคหรือวิธีการเช่นไรบ้าง มาติดตามดูกัน

Keyword คืออะไร

Keyword คือคำหรือวลีที่คนใช้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการบนเสิร์จเอนจิน (Search Engine) ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ ปัญหา หรือความต้องการอื่นๆ

ความสำคัญของ Keyword

Keyword เป็น หัวใจสำคัญในการทำการตลาดของเว็บไซต์ เป็นคำหรือวลีที่คนใช้ในการค้นหาข้อมูล (search engine) เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะเปรียบเสมือนกับเป็นการแสดงตัวตน ดังนั้น การจะทำให้ผู้ค้นหาเห็นเว็บไซต์ของเราจึงจำเป็นต้องมี Keyword ที่ผู้ค้นหาจะใช้ในการค้นหา และหากเราเลือก Keyword ได้แม่นยำ โอกาสที่ผู้คนจะค้นหาเว็บเราเจอก็มีเพิ่มตามไปด้วย

ประเภทของ Keywords มีอะไรบ้าง

Generic Keyword

Keyword ทั่วไป เป็นคำ หรือวลีกว้างๆ ไม่เฉพาะเจาะจง เป็นคำที่มีปริมาณค้นหาสูงมาก ข้อดีคือ ถ้าคุณทำให้เว็บไซต์ติดอันดับด้วย Keyword ประเภทนี้ได้ ก็จะทำให้เว็บไซต์ และธรุกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่การจะทำให้ติดอันดับต้นๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคำที่มีปริมาณค้นหาสูง คู่แข่งของคุณก็มีมากเช่นกัน

Niche Keyword

ลองทำให้ Keyword ของคุณแคบลงมาอีกนิด การใช้ Keyword ชนิดนี้มีข้อดีคือ ทำให้กลุ่มเป้าหมายของคุณเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ตรงตามความต้องการของคนเสิร์ชมากขึ้น สร้างโอกาสในการขายได้มากขึ้น และทำให้คู่แข่งลดลงกว่าการใช้แบบ Generic Keyword

Longtail Keyword

เป็น Keyword ที่เฉพาะเจาะจง บอกความต้องการของคนที่เสิร์ชชัดเจน แม้ปริมาณการค้นหาอาจจะต่ำ และไม่กว้างเท่ากับ 2 ประเภทที่กล่าวไป แต่ก็เรียกได้ว่าเป็น Keyword ที่ทำเงินให้กับคุณเลย เพราะคนที่เสิร์ช Keyword กลุ่มนี้ คือคนที่มีความต้องการที่จะซื้อสินค้าแบบเฉพาะเจาะจง

ยกตัวอย่าง ประเภทของ Keywords

 1. Generic Keyword
 • ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นร้านคาเฟ่  อาจจะใช้ Keyword คำว่า “คาเฟ่” “คาเฟ่เชียงใหม่”
 • ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นการขายต้นไม้ อาจจะใช้ Keyword “ขายต้นไม้”
 1. Niche Keyword
 • ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นร้านคาเฟ่  คุณอาจจะใช้คำว่า  “คาเฟ่เชียงใหม่ นิมมาน”
 • ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นการขายต้นไม้ อาจจะใช้ Keyword คำว่า “ขายต้นไม่เชียงใหม่”
 1. Longtail Keyword
 • ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นร้านคาเฟ่  Keyword ก็อาจจะเป็น “คาเฟ่เชียงใหม่ นิมมาน ซอย5 สไตล์มินิมอล”
 • ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นการขายต้นไม้ อาจจะใช้ Keyword คำว่า  “ขายต้นไม่เชียงใหม่ ต้นยางอินเดีย”

ขั้นตอนการหา Keyword

ขั้นตอนที่ 1 : กำหนดเป้าหมายของคุณ

แผนต้องเริ่มต้นจากการกำหนดเป้าหมายเสมอ แต่ก่อนหน้านั้นคุณควรทบทวนคำถามที่สำคัญเหล่านี้ก่อน เช่น

 • คุณคือใคร?
 • แบรนด์ของคุณเกี่ยวกับอะไร?
 • อะไรที่ทำให้คุณพิเศษ?
 • เว็บไซต์ของคุณเกี่ยวกับอะไร?

สิ่งสำคัญคือการกำหนดเป้าหมายของคุณ เพราะจะเป็นแนวทางสำหรับกลยุทธ์และแผน SEO ของคุณ รวมไปถึง Keyword ค้นหาที่คุณจะใช้ ซึ่งควรสอดคล้องกับเป้าหมายของคุณ

ขั้นตอนที่ 2 : ทำรายการหมวดหมู่คำที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ

การทำรายการคำให้แบ่งตามหมวดหมู่หลักของแบรนด์และเป้าหมายที่คุณตั้งเป้าไว้ โดยแบ่งเป็นกลุ่มหัวข้อย่อยๆ และทำรายการลงมาที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ และสิ่งที่คุณต้องการให้ติดอันดับบน Google หัวข้อเหล่านี้จะต้องมีความสำคัญต่อธุรกิจของคุณ และเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ซื้อของคุณ ลองนึกถึงกลุ่มหัวเรื่องที่กลุ่มเป้าหมายของคุณจะทำการค้นหาบน Google ซึ่งหัวข้อเหล่านี้เราสามารถจัดเก็บเอาไว้และนำมาแยกย่อยเป็นคำหลักได้ในภายหลัง

ขั้นตอนที่ 3: สร้างรายการ Keyword หลักของคุณ

เมื่อคุณแบ่งหมวดหมู่หลักของคุณออกเป็นหัวข้อย่อยต่างๆ แล้วคุณสามารถเริ่มสร้างรายการคำหลักตั้งต้นได้ คำหลักเหล่านี้จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับหัวข้อต่างๆ ของคุณและที่สำคัญกว่านั้นคือ ต้องเป็นคำที่กลุ่มเป้าหมายของคุณอาจค้นหาใน Google

ขั้นตอนที่ 4: การกำหนด Long-Tail Keywords

Long Tail Keywords คือ คีย์เวิร์ดหรือคำค้นหาที่มีความเฉพาะเจาะจงสูง ด้วยการเติมคำต่อท้ายคีย์เวิร์ดหลักที่มีความหมายกว้าง เข้าไปอีกให้เป็นหางยาวๆ ที่มีความหมายเฉพาะเจาะจงเพิ่มมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 5 : ศึกษาคู่แข่งของคุณ

การทำ Keyword Research บน Google เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณอาจไม่เพียงพอ นอกจากนี้คุณยังจะต้องสำรวจถึงสิ่งที่คู่แข่งของคุณกำลังทำ ยิ่งคุณเข้าใจคอนเทนต์ในอุตสาหกรรมของคุณได้ดีเท่าไร ก็ยิ่งดีสำหรับ SEO ของคุณเท่านั้น

กล่าวโดยสรุป คือ Keyword คือ คำคำหรือวลีที่คนใช้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการบน Search Engine ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ ปัญหา หรือความต้องการอื่นๆ โดย Keyword สามารถจำแนกได้ 3 ประเภทด้วยกันคือ Generic Keyword, Generic Keyword และ Longtail Keyword ส่วนขั้นตอนการ หา keyword จะประกอบด้วย 5 ขั้นตอนคือ1. การกำหนดเป้าหมาย 2. ทำรายการหมวดหมู่คำที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ 3. สร้างรายการ Keyword หลักของคุณ 4. การกำหนด Long-Tail Keywords 5. ศึกษาเกี่ยวกับคู่แข่งของคุณ ท้ายสุดที่เราอยากจะบอกคือสำหรับผู้อ่านอยากเริ่มสร้างเว็บไซต์เว็บไซต์ เพื่อทำ SEO เรามีบริการ สร้างเว็บไซต์ เว็บแอปพลิเคชั่น และ พัฒนา SEO เพื่อเป็นการสร้างจุดเด่นให้กับธุรกิจของคุณ

สื่อสารกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ อย่างไรให้ได้งานที่มีคุณภาพ

การดีลงานกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ จะต้องมีการสื่อสารและพูดคุยกันถึงความต้องการของผู้ว่าจ้างและขอบเขตของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

Software house ทีมพัฒนาระบบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร

Software house คือบริษัทที่รับพัฒนาซอฟแวร์เฉพาะทาง การมีซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับประเภทขององค์กรจะช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

“เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน” คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

การพรีเซต์ผลงานที่ดี สามารถทำได้ผ่านการนำเสนอบน เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน ขององค์กร นอกจากจะมีความสะดวกแล้วยังช่วยให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีได้

จ้างทำ เว็บไซต์ แสดงผลงาน สำหรับองค์กรต้องเตรียมข้อมูลอะไร

องค์กรสามารถแสดผลงานที่เคยทำมาได้ใน เว็บไซต์ แสดงผลงาน ของตนเอง แต่เราจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้างถ้าต้องการจ้างบริษัทมาทำเว็บไซต์ให้