5 ระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ที่ดีที่สุดสำหรับพัฒนาเว็บไซต์

การใช้งานระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ ได้ด้วยตนเอง เพราะ CMS มีโปรแกรมประยุกต์ ที่พร้อมใช้งานอยู่มากมาย ระบบจัดการเนื้อหา  แต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงต้องลองพิจารณาดูก่อนเป็นอันดับเเรก ว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีจุดประสงค์อะไร ยกตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์ของคุณนำเสนอเกี่ยวกับข่าว และบทความ การเลือกใช้ WordPress ก็อาจเหมาะสมมากกว่า เเต่ถ้าหากเว็บไซต์ของคุณเน้นการขายของออนไลน์ และมีสินค้าจำนวนไม่มาก WooCommerce ของ WordPress ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่หากคุณมีสินค้าจำนวนมาก การใช้ OpenCart หรือ Magento ที่เป็นระบบ E-Commerce โดยตรงก็จะตอบโจทย์มากกว่า ดังนั้นในบทความนี้ เราจะเน้นที่ระบบจัดการเนื้อหาที่ดีที่สุด ที่เหมาะกับการใช้งาน

ระบบจัดการเนื้อหา CMS ที่ได้รับความนิยมในปี 2022

1.  WordPress

ระบบจัดการเนื้อหา

CMS ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยเป็นอย่างดี WordPress เปิดตัวในปี 2546 เป็นซอฟแวร์หลัก ใช้จัดการเว็บไซต์ เนื้อหาและบทความต่างๆ เขียนด้วยภาษา PHP และใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL จึงมีเครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เช่น การเพิ่มเนื้อหา วิดีโอ รูปภาพ และอื่นๆ ที่เป็นลายลักษณ์อักษร คุณยังสามารถติดตั้งธีมซึ่งเป็นส่วนที่กำหนดดีไซน์หรือรูปแบบการแสดงผล และ Plugin ที่เป็นการช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress เช่น ระบบสร้างหน้าเว็บไซต์ ระบบจัดการสินค้า

2.  Squarespace

ระบบจัดการเนื้อหา

Squarespace เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม CMS เปิดตัวออกมาในเวลาที่ใกล้เคียงกับ WordPress แต่ Squarespace มีข้อแตกต่างจาก WordPress คือ Squarespace ไม่ใช่โอเพ่นซอร์ส ดังนั้น คุณอาจจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อดาวน์โหลดซอฟต์แวร์และติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ แต่ จุดเด่นของ Squarespace คือ เครื่องมือและฟีเจอร์ต่างๆ ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและเน้นให้เราสามารถปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ให้สวยงาม จึงเหมาะสำหรับการสร้างเว็บไซต์เป็น Portfolio เก็บผลงาน หรือเป็นเว็บธุรกิจที่เน้นงานภาพ เช่น ผลิตภัณฑ์ ช่างแต่งหน้า รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ หน้าตาหลังบ้านสำหรับดูแลเว็บไซต์ก็ใช้งานง่ายเช่นเดียวกัน

3.  Magnolia

ระบบจัดการเนื้อหา

หัวใจหลักของระบบจัดการเนื้อหาก็คือมันจะต้องติดตั้งและใช้งานได้ง่าย ดังนั้น หากคุณกำลังทำธุรกิจและต้องการเว็บไซต์เพื่อโปรโมทสินค้าและบริการของคุณ แต่คุณอาจไม่มีความรู้ด้านเทคนิคในการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง Magnolia จึงเป็นแพลตฟอร์ม CMS ที่จะมาตอบโจทย์คุณ เพราะคุณสมบัติที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ เช่น อีคอมเมิร์ซ การวิเคราะห์การตลาด โซเชียลมีเดีย ระบบการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ และ ระบบบริหารจัดการทรัพยากรภายในองค์กร เป็นต้น

Magnolia มีคุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดคือมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยระดับสูง เพื่อช่วยป้องกันการโจมตี คุณยังสามารถกำหนดสิ่งที่ผู้ใช้และผู้ดูแลระบบสามารถทำได้ คุณจะรู้ได้เสมอว่าใครสามารถเขียน แก้ไข ดู และเผยแพร่เนื้อหาได้

4.  Weebly

ระบบจัดการเนื้อหา

Weebly เป็นระบบจัดการเนื้อหาที่คล้ายกับ WordPress เป็นระบบจัดการเนื้อหาที่ใช้งานง่ายซึ่งช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายได้ภายในไม่กี่นาที แพลตฟอร์มนี้ใช้รูปแบบการลากแล้ววาง ดังนั้นคุณจึงสามารถเพิ่มองค์ประกอบต่างๆ และสื่อในเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย

5.  Wix

ระบบจัดการเนื้อหา

Wix ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 ซึ่งในปัจจุบันได้ให้บริการแก่ผู้ใช้มากกว่า 110 ล้านคนและเป็นยักษ์ใหญ่รายหนึ่งในวงการนี้ Wix เป็นระบบจัดการเนื้อหาสำหรับทำเว็บไซต์ที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิคมากนัก และสามารถปรับเว็บไซต์ให้เหมาะกับมือถือได้อย่างง่ายดาย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีฟีเจอร์พิเศษและเครื่องมือทางการตลาดที่เข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าได้อย่างยอดเยี่ยม นี่คือสิ่งที่ช่วยให้คุณสามารถผลักดันให้เว็บไซต์ของตัวเองไปถึงคนได้มากขึ้นโดยไม่ต้องใช้ความรู้ด้านเทคนิคมากนักรวมถึงทรัพยากรเสริมมากเกินไป ซึ่ง wix มีทั้งแบบฟรีหรือแบบเสียเงิน โดยแบบฟรีนั้นจะไม่สามารถเปลี่ยนชื่อโดเมนได้ หากเป็นแบบเสียเงินสามารถเปลี่ยนชื่อโดเมนได้หรือเป็นโดนเมนที่คุณเคยมีก็ได้  

เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

ในอดีต เวลาจะค้นหาข้อมูลอะไรสักอย่างก็ต้องเดินทางไปห้องสมุด และบางครั้งกว่าจะเจอข้อมูลที่ตรงกับที่ต้องการก็ใช้เวลานาน เพราะต้องใช้เวลาหาหนังสือและข้อมูลในหนังสือ แต่ปัจจุบันการค้นหาข้อมูลนั้นง่ายเพียงพิมพ์สิ่งที่ต้องการลงบน Google แล้วเพียงไม่กี่วินาที สิ่งที่ต้องการก็จะถูกรวบรวมมาให้คุณ ซึ่งหลายคนที่รู้จัก Google ก็อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Search Engine คือ อะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร นอกจาก Google จะมีแหล่งค้นหาข้อมูลจากที่ไหนอีกบ้าง มาหาคำตอบกัน เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คือ Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) คือ โปรแกรมสำหรับค้นหาข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ต โดยจะแสดงผลลัพธ์เป็นเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ แผนที่ Search Engine ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือค้นหาโดยเฉพาะจะเรียกว่า Web Search Engine ซึ่งผู้ใช้งานจะกรอก ‘คำสำคัญ’ หรือ Keyword (คีย์เวิร์ด) เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง หลักการทำงานของ เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) 1. Crawling: การเก็บ รวบรวมข้อมูล อินเทอร์เน็ตเป็นโครงข่ายข้อมูลขนาดมหึมาที่เชื่อมโยงติดต่อกันอย่างทั่วถึง … Read more

E-A-T หลักเกณฑ์ของ Google search ที่คนทำ SEO ต้องรู้

SEO จะเป็นเรื่องของการทำเนื้อหา หรือคอนเทนต์ เพื่อให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาบน Google search ซึ่งการเขียนคอนเทนต์ยังไม่มีหลักหรือกฎตายตัวในการเขียนว่าจะต้องมีความยาวเท่าใด ต้องมีรูปภาพเยอะ ๆ หรือต้องทำไปในทิศทางไหน แต่อาจจะมีทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะสามารถช่วยให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาได้ ซึ่งก็คือ หลัก E-A-T นั่นเอง ในบทความนี้จะมาอธิบายความหมายแลพความสำคัญเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ E-A-T ของการทำ SEO ที่ดี E-A-T คืออะไร E-A-T คือ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ที่อัลกอริทึมของ Google search นำมาใช้ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ ซึ่งหลักเกณฑ์นี้มีผลทำให้ลำดับค้นหาใน Google นั่นหมายความว่าหากเว็บไซต์ของเราใช้หลัก E-A-T ในการทำเนื้อหาหรือสร้างคอนเทนต์จะส่งผลให้เว็บไซต์มีการติดอันดับที่สูงขึ้นได้ E = Expertise เป็นหลักเกณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่อง ความชำนาญ ความเชี่ยวชาญ หรือความรู้และทักษะเฉพาะในด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนต้องมีความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในบทความที่ตนเองเขียนหรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอ เกณฑ์นี้จะช่วยทำให้ Google มองเห็นว่า เว็บไซต์ไหนมีความเชี่ยวชาญจริง และควรถูกจัดอันดับใน Ranking ที่สูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ https://browsewaresolution.com … Read more

กลยุทธ์การทำ On-Page SEO เพื่ออันดับของเว็บไซต์

On-Page SEO เป็นหนึ่งในปัจจัยในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าผลการค้นหาของ Google Search Engine และการปรับปรุง On Page เป็นเรื่องที่ต้องลงรายละเอียดกันเยอะพอสมควร ดังนั้น วันนี้จึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ On Page SEO คืออะไร มีอะไรบ้างที่ต้องทำ แบบจับมือปรับแต่ง Contents ในรูปแบบ Step By Step ฉบับเข้าใจง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง On page SEO คืออะไร On Page คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดตามหลักเกณฑ์E-A-T เพื่อปรับปรุงอันดับให้อยู่ในอันดับที่ดีที่สุด ของ Google และมีปริมาณการผู้เข้าใช้เว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น On Page SEO เป็นปัจจัยที่คุณสามารถควบคุมได้เอง ดังนั้นจึงต้องปรับแต่งให้ดี โดยปัจจัยดังกล่าว ได้แก่ หัวข้อ, Meta Description, Internal Link, External Link เป็นต้น และ … Read more

Backlink คืออะไร เรียนรู้วิธีการสร้าง Backlink ให้เว็บไซต์

ปัจจัยอย่างหนึ่งในการทำ SEO เลยก็คือการทำ Backlink เพราะการมีBacklink เชื่อมโยงมาที่เว็บไซต์ของเรา มันจะส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google ดังนั้น เพื่อให้เราสามารถ สร้างเว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ ก่อนอื่นควรเข้าใจพื้นฐานและความสำคัญของBacklink ก่อน  Backlink คืออะไร Backlink คือ การที่มีเว็บไซต์อื่นทำลิงก์เข้ามาหาเว็บไซต์ของเรา หรือเว็บไซต์ของเราทำลิงก์ออกไปหาเว็บอื่นด้วย ซึ่งสิ่งที่ Google สนใจในการจัดอันดับ SEO ก็คือการที่เว็บไซต์มีการลิงก์ เข้ามาหาที่เว็บไซต์นั้นๆ นั่นแปลว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ ทั้งในแง่ของ เนื้อหา คอนเทนต์ ความน่าเชื่อถือ อ้างอิง Source หรืออื่นๆ เมื่อมีความน่าเชื่อถือ การจัดอันดับของ Google มากขึ้นไปด้วย การติดอันดับก็จะง่ายขึ้นและอยู่ได้นานในหน้าแรกๆได้  ลักษณะของ Backlink ที่ดี ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์สามารถดูได้จากชื่อเสียงของเว็บไซต์ ข้อมูลที่เขียนมาอย่างดี และออกแบบหน้าเว็บไว้อย่างสวยงาม รวมทั้งปริมาณผู้เข้ามาใช้งาน (Traffic) แสดงว่าเป็น Backlinkที่เชื่อถือได้ เพราะว่าถ้าเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และน่าเชื้อถือมีลิงก์ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา Google ก็มองว่าเว็บไซต์เราน่าเชื่อถือมากขึ้นไปด้วย ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ลิงก์ที่ดีควรมาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาโดยรวมสัมพันธ์กับเว็บไซต์เรา … Read more