5 ระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ที่ดีที่สุดสำหรับพัฒนาเว็บไซต์

การใช้งานระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ ได้ด้วยตนเอง เพราะ CMS มีโปรแกรมประยุกต์ ที่พร้อมใช้งานอยู่มากมาย ระบบจัดการเนื้อหา  แต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงต้องลองพิจารณาดูก่อนเป็นอันดับเเรก ว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีจุดประสงค์อะไร ยกตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์ของคุณนำเสนอเกี่ยวกับข่าว และบทความ การเลือกใช้ WordPress ก็อาจเหมาะสมมากกว่า เเต่ถ้าหากเว็บไซต์ของคุณเน้นการขายของออนไลน์ และมีสินค้าจำนวนไม่มาก WooCommerce ของ WordPress ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่หากคุณมีสินค้าจำนวนมาก การใช้ OpenCart หรือ Magento ที่เป็นระบบ E-Commerce โดยตรงก็จะตอบโจทย์มากกว่า ดังนั้นในบทความนี้ เราจะเน้นที่ระบบจัดการเนื้อหาที่ดีที่สุด ที่เหมาะกับการใช้งาน

ระบบจัดการเนื้อหา CMS ที่ได้รับความนิยมในปี 2022

1.  WordPress

ระบบจัดการเนื้อหา

CMS ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยเป็นอย่างดี WordPress เปิดตัวในปี 2546 เป็นซอฟแวร์หลัก ใช้จัดการเว็บไซต์ เนื้อหาและบทความต่างๆ เขียนด้วยภาษา PHP และใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL จึงมีเครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เช่น การเพิ่มเนื้อหา วิดีโอ รูปภาพ และอื่นๆ ที่เป็นลายลักษณ์อักษร คุณยังสามารถติดตั้งธีมซึ่งเป็นส่วนที่กำหนดดีไซน์หรือรูปแบบการแสดงผล และ Plugin ที่เป็นการช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress เช่น ระบบสร้างหน้าเว็บไซต์ ระบบจัดการสินค้า

2.  Squarespace

ระบบจัดการเนื้อหา

Squarespace เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม CMS เปิดตัวออกมาในเวลาที่ใกล้เคียงกับ WordPress แต่ Squarespace มีข้อแตกต่างจาก WordPress คือ Squarespace ไม่ใช่โอเพ่นซอร์ส ดังนั้น คุณอาจจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อดาวน์โหลดซอฟต์แวร์และติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ แต่ จุดเด่นของ Squarespace คือ เครื่องมือและฟีเจอร์ต่างๆ ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและเน้นให้เราสามารถปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ให้สวยงาม จึงเหมาะสำหรับการสร้างเว็บไซต์เป็น Portfolio เก็บผลงาน หรือเป็นเว็บธุรกิจที่เน้นงานภาพ เช่น ผลิตภัณฑ์ ช่างแต่งหน้า รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ หน้าตาหลังบ้านสำหรับดูแลเว็บไซต์ก็ใช้งานง่ายเช่นเดียวกัน

3.  Magnolia

ระบบจัดการเนื้อหา

หัวใจหลักของระบบจัดการเนื้อหาก็คือมันจะต้องติดตั้งและใช้งานได้ง่าย ดังนั้น หากคุณกำลังทำธุรกิจและต้องการเว็บไซต์เพื่อโปรโมทสินค้าและบริการของคุณ แต่คุณอาจไม่มีความรู้ด้านเทคนิคในการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง Magnolia จึงเป็นแพลตฟอร์ม CMS ที่จะมาตอบโจทย์คุณ เพราะคุณสมบัติที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ เช่น อีคอมเมิร์ซ การวิเคราะห์การตลาด โซเชียลมีเดีย ระบบการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ และ ระบบบริหารจัดการทรัพยากรภายในองค์กร เป็นต้น

Magnolia มีคุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดคือมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยระดับสูง เพื่อช่วยป้องกันการโจมตี คุณยังสามารถกำหนดสิ่งที่ผู้ใช้และผู้ดูแลระบบสามารถทำได้ คุณจะรู้ได้เสมอว่าใครสามารถเขียน แก้ไข ดู และเผยแพร่เนื้อหาได้

4.  Weebly

ระบบจัดการเนื้อหา

Weebly เป็นระบบจัดการเนื้อหาที่คล้ายกับ WordPress เป็นระบบจัดการเนื้อหาที่ใช้งานง่ายซึ่งช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายได้ภายในไม่กี่นาที แพลตฟอร์มนี้ใช้รูปแบบการลากแล้ววาง ดังนั้นคุณจึงสามารถเพิ่มองค์ประกอบต่างๆ และสื่อในเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย

5.  Wix

ระบบจัดการเนื้อหา

Wix ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 ซึ่งในปัจจุบันได้ให้บริการแก่ผู้ใช้มากกว่า 110 ล้านคนและเป็นยักษ์ใหญ่รายหนึ่งในวงการนี้ Wix เป็นระบบจัดการเนื้อหาสำหรับทำเว็บไซต์ที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิคมากนัก และสามารถปรับเว็บไซต์ให้เหมาะกับมือถือได้อย่างง่ายดาย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีฟีเจอร์พิเศษและเครื่องมือทางการตลาดที่เข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าได้อย่างยอดเยี่ยม นี่คือสิ่งที่ช่วยให้คุณสามารถผลักดันให้เว็บไซต์ของตัวเองไปถึงคนได้มากขึ้นโดยไม่ต้องใช้ความรู้ด้านเทคนิคมากนักรวมถึงทรัพยากรเสริมมากเกินไป ซึ่ง wix มีทั้งแบบฟรีหรือแบบเสียเงิน โดยแบบฟรีนั้นจะไม่สามารถเปลี่ยนชื่อโดเมนได้ หากเป็นแบบเสียเงินสามารถเปลี่ยนชื่อโดเมนได้หรือเป็นโดนเมนที่คุณเคยมีก็ได้  

สื่อสารกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ อย่างไรให้ได้งานที่มีคุณภาพ

การดีลงานกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ จะต้องมีการสื่อสารและพูดคุยกันถึงความต้องการของผู้ว่าจ้างและขอบเขตของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

Software house ทีมพัฒนาระบบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร

Software house คือบริษัทที่รับพัฒนาซอฟแวร์เฉพาะทาง การมีซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับประเภทขององค์กรจะช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

“เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน” คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

การพรีเซต์ผลงานที่ดี สามารถทำได้ผ่านการนำเสนอบน เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน ขององค์กร นอกจากจะมีความสะดวกแล้วยังช่วยให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีได้

จ้างทำ เว็บไซต์ แสดงผลงาน สำหรับองค์กรต้องเตรียมข้อมูลอะไร

องค์กรสามารถแสดผลงานที่เคยทำมาได้ใน เว็บไซต์ แสดงผลงาน ของตนเอง แต่เราจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้างถ้าต้องการจ้างบริษัทมาทำเว็บไซต์ให้