กลยุทธ์การทำ On-Page SEO เพื่ออันดับของเว็บไซต์

On-Page SEO เป็นหนึ่งในปัจจัยในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าผลการค้นหาของ Google Search Engine และการปรับปรุง On Page เป็นเรื่องที่ต้องลงรายละเอียดกันเยอะพอสมควร ดังนั้น วันนี้จึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ On Page SEO คืออะไร มีอะไรบ้างที่ต้องทำ แบบจับมือปรับแต่ง Contents ในรูปแบบ Step By Step ฉบับเข้าใจง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง

On page SEO คืออะไร

On Page คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดตามหลักเกณฑ์E-A-T เพื่อปรับปรุงอันดับให้อยู่ในอันดับที่ดีที่สุด ของ Google และมีปริมาณการผู้เข้าใช้เว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น On Page SEO เป็นปัจจัยที่คุณสามารถควบคุมได้เอง ดังนั้นจึงต้องปรับแต่งให้ดี โดยปัจจัยดังกล่าว ได้แก่ หัวข้อ, Meta Description, Internal Link, External Link เป็นต้น และ On page ยังมีความเกี่ยวข้องกับ คุณภาพของเนื้อหาบนเว็บไซต์, HTML Tags (title, meta, and  header), รูปภาพ 

On-page

ขั้นตอนการปรับแต่ง On-Page SEO

  1. Title ควรมี keyword อยู่ด้วย

ส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากของการทำ On page เพราะ การที่มีคีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำที่ใช้ค้นหาอยู่ในหัวข้อ (Title) เป็นการช่วยบอก Google ว่าหน้าเพจนี้มีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ด ดังนั้นการตั้งชื่อบทความจึงเป็นที่ต้องให้ความใส่ใจอย่างมากในการทำ SEO

  1. การสร้าง URL ที่เข้าใจได้ง่าย

URL ย่อมาจาก “Uniform Resource Locator” ซึ่งก็คือที่อยู่ของทรัพยากรต่างๆ ใน internet เช่น www.browsewaresolution.com สำหรับข้อแนะนำในการสร้าง URL ที่เข้าใจได้ง่าย นั้น คุณควรใส่คีย์เวิร์ดที่คุณต้องการลงไปด้วย ตัวอักษรที่ใช้ก็ไม่ควรเกิน 76 ตัว และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยง URL ที่เต็มไปด้วยอักขระ

  1. หัวข้อหลัก หัวข้อย่อย (Header)

Headings Tag คือ HTML Code  ซึ่งเป็น Tag ส่วนหัว เป็นการระบุชื่อหัวข้อ หรือ หัวเรื่องย่อยภายในเนื้อหาของคุณ ซึ่ง Heading Tag  ช่วยต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ได้ และเพิ่มโอกาสให้คนอ่านเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายและเข้าใจถึงประเด็นต่างๆได้อีกด้วย เพราะการเขียน Heading ที่ดีเหมือนกับการพลาดหัวข่าวในหนังสือพิมพ์ ถ้ามีหลายหัวข้อก็ควรมีหัวข้อย่อยลงมาที่เกี่ยวเนื่องกัน ยกตัวอย่างเช่น <H1> ช่วยบอกให้รู้ว่าเนื้อหาสำคัญของหน้านั้นคืออะไร  <H2> จะบอกหัวข้อย่อยรองลงมาจาก Headline

  1. การเขียนเนื้อหาของเว็บไซต์

การเขียนเนื้อหาของเว็บไซต์นี่เป็นอีกหัวใจสำคัญในกลยุทธ์การทำ On page SEO เพราะการที่มีเนื้อหาเขียนดี น่าสนใจ คนเข้ามาอ่านแล้วใช้เวลานานบนหน้าเว็บของคุณจะช่วยให้เกิดสถิติที่ดีสำหรับการจัดอันดับเว็บ ซึ่งการทำ On page SEO ไม่ใช่แค่การมีหน้าแรกหรือหน้าสินค้า บริการเท่านั้น แต่ควรต้องมีการสร้างหน้าบล็อก หรือหน้าสาระความรู้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บเพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นหาจากกลุ่มเป้าหมายให้มากกว่าเดิมด้วย

  1. ตั้งชื่อ Image Alt Text 

การเพิ่ม Alt Text (alternative text) ที่มี Keyword อยู่ให้กับรูปภาพของเรา เป็นการบ่งบอก Google ว่าภาพนี้เกี่ยวกับอะไร เพราะ  Google ไม่สามารถมองเห็นภาพได้เหมือนมนุษย์เรา ดังนั้น การเพิ่ม Alt Text จะทำให้ Google สามารถทำการอ่านข้อความได้ 

  1. ทำ Internal Link ภายในเว็บไซต์ 

Internal Link คือลิงก์ที่เชื่อมโยงภายในเว็บไซต์ ซึ่งมีความสำคัญมากในการทำ SEO ซึ่งนอกจาก ผู้ที่เข้ามายังหน้าเว็บไซต์ของคุณจะได้รับประโยชน์จากการอ่านบทความที่เกี่ยวข้องในหน้าอื่น ๆ แล้ว การใช้เวลาในเว็บไซต์ในแต่ละcontentที่นานขึ้น มีส่วนช่วยให้ SEO ของคุณดีขึ้นด้วยเช่นกัน

เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

ในอดีต เวลาจะค้นหาข้อมูลอะไรสักอย่างก็ต้องเดินทางไปห้องสมุด และบางครั้งกว่าจะเจอข้อมูลที่ตรงกับที่ต้องการก็ใช้เวลานาน เพราะต้องใช้เวลาหาหนังสือและข้อมูลในหนังสือ แต่ปัจจุบันการค้นหาข้อมูลนั้นง่ายเพียงพิมพ์สิ่งที่ต้องการลงบน Google แล้วเพียงไม่กี่วินาที สิ่งที่ต้องการก็จะถูกรวบรวมมาให้คุณ ซึ่งหลายคนที่รู้จัก Google ก็อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Search Engine คือ อะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร นอกจาก Google จะมีแหล่งค้นหาข้อมูลจากที่ไหนอีกบ้าง มาหาคำตอบกัน เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คือ Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) คือ โปรแกรมสำหรับค้นหาข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ต โดยจะแสดงผลลัพธ์เป็นเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ แผนที่ Search Engine ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือค้นหาโดยเฉพาะจะเรียกว่า Web Search Engine ซึ่งผู้ใช้งานจะกรอก ‘คำสำคัญ’ หรือ Keyword (คีย์เวิร์ด) เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง หลักการทำงานของ เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) 1. Crawling: การเก็บ รวบรวมข้อมูล อินเทอร์เน็ตเป็นโครงข่ายข้อมูลขนาดมหึมาที่เชื่อมโยงติดต่อกันอย่างทั่วถึง … Read more

E-A-T หลักเกณฑ์ของ Google search ที่คนทำ SEO ต้องรู้

SEO จะเป็นเรื่องของการทำเนื้อหา หรือคอนเทนต์ เพื่อให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาบน Google search ซึ่งการเขียนคอนเทนต์ยังไม่มีหลักหรือกฎตายตัวในการเขียนว่าจะต้องมีความยาวเท่าใด ต้องมีรูปภาพเยอะ ๆ หรือต้องทำไปในทิศทางไหน แต่อาจจะมีทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะสามารถช่วยให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาได้ ซึ่งก็คือ หลัก E-A-T นั่นเอง ในบทความนี้จะมาอธิบายความหมายแลพความสำคัญเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ E-A-T ของการทำ SEO ที่ดี E-A-T คืออะไร E-A-T คือ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ที่อัลกอริทึมของ Google search นำมาใช้ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ ซึ่งหลักเกณฑ์นี้มีผลทำให้ลำดับค้นหาใน Google นั่นหมายความว่าหากเว็บไซต์ของเราใช้หลัก E-A-T ในการทำเนื้อหาหรือสร้างคอนเทนต์จะส่งผลให้เว็บไซต์มีการติดอันดับที่สูงขึ้นได้ E = Expertise เป็นหลักเกณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่อง ความชำนาญ ความเชี่ยวชาญ หรือความรู้และทักษะเฉพาะในด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนต้องมีความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในบทความที่ตนเองเขียนหรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอ เกณฑ์นี้จะช่วยทำให้ Google มองเห็นว่า เว็บไซต์ไหนมีความเชี่ยวชาญจริง และควรถูกจัดอันดับใน Ranking ที่สูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ https://browsewaresolution.com … Read more

กลยุทธ์การทำ On-Page SEO เพื่ออันดับของเว็บไซต์

On-Page SEO เป็นหนึ่งในปัจจัยในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าผลการค้นหาของ Google Search Engine และการปรับปรุง On Page เป็นเรื่องที่ต้องลงรายละเอียดกันเยอะพอสมควร ดังนั้น วันนี้จึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ On Page SEO คืออะไร มีอะไรบ้างที่ต้องทำ แบบจับมือปรับแต่ง Contents ในรูปแบบ Step By Step ฉบับเข้าใจง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง On page SEO คืออะไร On Page คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดตามหลักเกณฑ์E-A-T เพื่อปรับปรุงอันดับให้อยู่ในอันดับที่ดีที่สุด ของ Google และมีปริมาณการผู้เข้าใช้เว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น On Page SEO เป็นปัจจัยที่คุณสามารถควบคุมได้เอง ดังนั้นจึงต้องปรับแต่งให้ดี โดยปัจจัยดังกล่าว ได้แก่ หัวข้อ, Meta Description, Internal Link, External Link เป็นต้น และ … Read more

Backlink คืออะไร เรียนรู้วิธีการสร้าง Backlink ให้เว็บไซต์

ปัจจัยอย่างหนึ่งในการทำ SEO เลยก็คือการทำ Backlink เพราะการมีBacklink เชื่อมโยงมาที่เว็บไซต์ของเรา มันจะส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google ดังนั้น เพื่อให้เราสามารถ สร้างเว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ ก่อนอื่นควรเข้าใจพื้นฐานและความสำคัญของBacklink ก่อน  Backlink คืออะไร Backlink คือ การที่มีเว็บไซต์อื่นทำลิงก์เข้ามาหาเว็บไซต์ของเรา หรือเว็บไซต์ของเราทำลิงก์ออกไปหาเว็บอื่นด้วย ซึ่งสิ่งที่ Google สนใจในการจัดอันดับ SEO ก็คือการที่เว็บไซต์มีการลิงก์ เข้ามาหาที่เว็บไซต์นั้นๆ นั่นแปลว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ ทั้งในแง่ของ เนื้อหา คอนเทนต์ ความน่าเชื่อถือ อ้างอิง Source หรืออื่นๆ เมื่อมีความน่าเชื่อถือ การจัดอันดับของ Google มากขึ้นไปด้วย การติดอันดับก็จะง่ายขึ้นและอยู่ได้นานในหน้าแรกๆได้  ลักษณะของ Backlink ที่ดี ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์สามารถดูได้จากชื่อเสียงของเว็บไซต์ ข้อมูลที่เขียนมาอย่างดี และออกแบบหน้าเว็บไว้อย่างสวยงาม รวมทั้งปริมาณผู้เข้ามาใช้งาน (Traffic) แสดงว่าเป็น Backlinkที่เชื่อถือได้ เพราะว่าถ้าเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และน่าเชื้อถือมีลิงก์ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา Google ก็มองว่าเว็บไซต์เราน่าเชื่อถือมากขึ้นไปด้วย ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ลิงก์ที่ดีควรมาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาโดยรวมสัมพันธ์กับเว็บไซต์เรา … Read more