แนวทางการเลือก Domain name สำหรับการพัฒนาเว็บไซต์

Domain name ก็เปรียบเสมือนกับชื่อของเรา เป็นชื่อที่ใช้อ้างอิงมาที่เว็บไซต์ของเรา ดังนั้น การที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์ จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเว็บสักหนึ่งนั้น สิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลย คือ โดเมนเนมหรือ ชื่อโดเมน ซึ่งถือเป็น องค์ประกอบของเว็บไซต์ที่สำคัญมาก เพราะ การเลือกDomain Nameที่ดีจะเป็นส่วนช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีชื่อเสียงได้ง่ายขึ้น และ  ชื่อโดเมน ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันใน SEO ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาแนะนำแนวทางการเลือกDomain nameที่จะทำให้เว็บไซต์ ของเรามีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักได้ง่ายขึ้น

1. จดจำได้ง่าย

Domain name ควรเป็นชื่อที่จำได้ง่าย สะกดได้ง่าย ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งาน สามารถกลับมาใช้งานเว็บของเราได้ ไม่ควรใช้ คำภาษาไทยที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะ นอกจากจะสะกดได้ยากแล้ว ยังมีโอกาสสะกดผิดพลาดได้ง่ายอีกด้วย นอกจากจะเป็นคำที่สะกดได้ง่าย เช่น สนุก (sanook) , กระปุก (kapook) เป็นต้น 

2. สั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความ

Domain name ควรเป็นชื่อที่สั้น คือ ไม่ควรเกิน 10 ตัวอักษร จะสามารถจำได้ง่ายขึ้น และ ยังลดการสะกดชื่อผิดได้ เพราะ ผู้ใช้งานเว็บไซต์นั้นชอบที่จะพิมพ์ชื่อเว็บที่สั้นมากกว่าชื่อเว็บที่ยาวมากแน่นอน ควรเป็นชื่อที่ง่ายในการออกเสียง การออกเสียงได้ง่ายจะทำให้จำได้ง่ายขึ้น และสะกดได้ง่ายขึ้น ด้วย จะเห็นได้ว่าเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันสามารถออกเสียงได้ง่ายมาก เช่น google , yahoo , sanook เป็นต้น

3. .COM

Domain name ควรจดโดยใช้ .com ในปัจจุบัน มีหลายชื่อให้เลือกมากเช่น .net , .org , .info , .firm แต่ชื่อที่นิยม ใช้มากที่สุดคือ .com ผู้ใช้งานจะคุ้นเคยกับ .com มากกว่า และในกรณีที่ผู้ใช้งานจำDomain nameของเว็บไซต์เรา ไม่ได้ก็มีโอกาสสูงที่เค้าจะใช้ชื่อ .com ก่อน 

4. เป็นสากล

Domain name ควรเป็นชื่อที่เป็นสากล การใช้ชื่อที่เป็นสากลรู้จักกันโดยทั่วไป ไม่ควรใช้คำเฉพาะที่รู้จักกันคนใน พื้นที่รู้จักเท่านั้น จะทำให้เว็บไซต์เราสามารถรองรับผู้ใช้งานจากพื้นที่อื่นได้ 

5. อักษร

Domain name ควรเป็นชื่อที่มีตัวอักษรเท่านั้น ในปัจจุบันเราสามารถใส่สัญลักษณ์ (-) hyphen และตัวเลขในโดเมนได้ แต่การใส่สัญลักษณ์และตัวเลขนั้น จะทำให้เกิดความผิดพลาดในการพิมพ์ชื่อโดเมนได้ง่ายขึ้น เพราะ จะไม่สัมพันธ์กับการออกเสียง อีกข้อแนะนำหนึ่ง คือ โดเมน ควรใช้ชื่อเว็บไซต์ที่มีตัวอักษรซ้ำกัน จะทำให้การออกเสียงง่ายขึ้นและจดจำง่ายขึ้น หลายเว็บไซต์ดัง ๆ ก็ใช้หลักการนี้ เช่น google , badoo , badongo 

6. เนื้อหาของเว็บไซต์

Domain name ควรเป็นชื่อที่เกี่ยวกับเนื้อหาของเว็บไซต์ เพราะ จะทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์รู้เนื้อหาของเว็บไซต์ได้ทันที จากชื่อของเว็บไซต์ เช่น ถ้าเราเป็นร้านขาย โทรศัพท์มือถือ เนื้อหาที่เราจะนำมาแสดงในเว็บไซต์ ก็ควรจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ เช่น การอัปเดทโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ  เป็นต้น 

Domain name ควรมี Keyword ที่เกี่ยวข้อกับเว็บไซต์ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเราจะมีผลอย่างยิ่ง ต่อลำดับการค้นหาของ search engine ต่าง ๆ เช่น ถ้าคุณค้นหาคำว่า game ใน search engine ลำดับต้นๆ ของผลลัพธ์ที่แสดงออกมานั้น ในโดเมน จะมีคำว่า game อยู่ด้วย หรือ ผู้พัฒนาเว็ฐไซต์ อาจจะใช้ ยี่ห้อสินค้าของตัวเองเป็นโดเมนในกรณีนี้ เราเห็นตัวอย่างมากมาย เช่น nike.com แม้แต่การทั้งการใช้คำขวัญที่คิดขึ้นมา เช่น justdoit.com ก็ใช้เป็น Domain name เพื่อเข้าไปยัง เว็บไซต์ของ nike เช่นเดียวกัน

7. Keyword

แนวทางทั้งหมดนี้ เป็นเพียงข้อแนะนำสำหรับการเลือกชื่อ Domain name ของเท่านั้น เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้ ข้อแนะนำทั้งหมดนี้ก็ได้ เพราะจริง ๆ แล้ว คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากตอนนี้มีธุรกิจขายชื่อโดเมน ทำให้ชื่อดีๆ ถูกซื้อไปกักตุนเอาไว้เพื่อขายต่อในราคาแพง ทำให้ชื่อดี ๆ ลดน้อยลง เมื่อเราคิดชื่ออะไรได้ที่ยังไม่ซ้ำกับคนอื่นก็ ควรรีบจดก่อนที่คนอื่นจะแย่งไป แต่อย่างไรก็ตาม Domain nameเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะทำให้เว็บไซต์มี ชื่อเสียงได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่จริง ๆ สิ่งสำคัญที่สุด คือ เนื้อหาของเว็บไซต์นั่นเอง ถ้าเนื้อหาของเว็บไซต์เราดี ยังไงเว็บ ของเราก็ต้องเป็นที่นิยมอย่างแน่นอน และถ้าหาว่าผู้อ่านสนใจ อยากทำเว็บไซต์ เว็บแอบพลิเคชั่น ขององค์กร หรือ เว็บบล็อกส่วนตัว ผู้อ่านสามารถติดต่อเราได้เลยค่ะ เรามีบริการจัดทำเว็บไซต์ เว็บแอปพลิเคชั่น อีกทั้งเรายังรับออกแบบอาร์ตเวิร์ค เพื่อใช้ในธุรกิจองค์กรของท่านอีกด้วย 

สื่อสารกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ อย่างไรให้ได้งานที่มีคุณภาพ

การดีลงานกับ ซอฟเเวร์ เฮาส์ จะต้องมีการสื่อสารและพูดคุยกันถึงความต้องการของผู้ว่าจ้างและขอบเขตของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

Software house ทีมพัฒนาระบบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร

Software house คือบริษัทที่รับพัฒนาซอฟแวร์เฉพาะทาง การมีซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับประเภทขององค์กรจะช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

“เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน” คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

การพรีเซต์ผลงานที่ดี สามารถทำได้ผ่านการนำเสนอบน เว็บไซต์พรีเซนต์ผลงาน ขององค์กร นอกจากจะมีความสะดวกแล้วยังช่วยให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีได้

จ้างทำ เว็บไซต์ แสดงผลงาน สำหรับองค์กรต้องเตรียมข้อมูลอะไร

องค์กรสามารถแสดผลงานที่เคยทำมาได้ใน เว็บไซต์ แสดงผลงาน ของตนเอง แต่เราจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้างถ้าต้องการจ้างบริษัทมาทำเว็บไซต์ให้