แนวทางการเลือก Domain name สำหรับการพัฒนาเว็บไซต์

Domain name ก็เปรียบเสมือนกับชื่อของเรา เป็นชื่อที่ใช้อ้างอิงมาที่เว็บไซต์ของเรา ดังนั้น การที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์ จะพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมาเว็บสักหนึ่งนั้น สิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลย คือ โดเมนเนมหรือ ชื่อโดเมน ซึ่งเป็น องค์ประกอบ กับเว็บไซต์ของเรามาก เพราะ การเลือกDomain Nameที่ดีจะเป็นส่วนช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีชื่อเสียงได้ง่ายขึ้น และ  ชื่อโดเมน ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันใน SEO ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาแนะนำแนวทางการเลือกDomain nameที่จะทำให้เว็บไซต์ ของเรามีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักได้ง่ายขึ้น

Domain name
1. จดจำได้ง่าย

Domain name ควรเป็นชื่อที่จำได้ง่าย สะกดได้ง่าย ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งาน สามารถกลับมาใช้งานเว็บของเราได้ ไม่ควรใช้ คำภาษาไทยที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะ นอกจากจะสะกดได้ยากแล้ว ยังมีโอกาสสะกดผิดพลาดได้ง่ายอีกด้วย นอกจากจะเป็นคำที่สะกดได้ง่าย เช่น สนุก (sanook) , กระปุก (kapook) เป็นต้น 

2. สั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความ

Domain name ควรเป็นชื่อที่สั้น คือ ไม่ควรเกิน 10 ตัวอักษร จะสามารถจำได้ง่ายขึ้น และ ยังลดการสะกดชื่อผิดได้ เพราะ ผู้ใช้งานเว็บไซต์นั้นชอบที่จะพิมพ์ชื่อเว็บที่สั้นมากกว่าชื่อเว็บที่ยาวมากแน่นอน ควรเป็นชื่อที่ง่ายในการออกเสียง การออกเสียงได้ง่ายจะทำให้จำได้ง่ายขึ้น และสะกดได้ง่ายขึ้น ด้วย จะเห็นได้ว่าเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันสามารถออกเสียงได้ง่ายมาก เช่น google , yahoo , sanook เป็นต้น

3. .COM

Domain name ควรจดโดยใช้ .com ในปัจจุบัน มีหลายชื่อให้เลือกมากเช่น .net , .org , .info , .firm แต่ชื่อที่นิยม ใช้มากที่สุดคือ .com ผู้ใช้งานจะคุ้นเคยกับ .com มากกว่า และในกรณีที่ผู้ใช้งานจำDomain nameของเว็บไซต์เรา ไม่ได้ก็มีโอกาสสูงที่เค้าจะใช้ชื่อ .com ก่อน 

4. เป็นสากล

Domain name ควรเป็นชื่อที่เป็นสากล การใช้ชื่อที่เป็นสากลรู้จักกันโดยทั่วไป ไม่ควรใช้คำเฉพาะที่รู้จักกันคนใน พื้นที่รู้จักเท่านั้น จะทำให้เว็บไซต์เราสามารถรองรับผู้ใช้งานจากพื้นที่อื่นได้ 

5. อักษร

Domain name ควรเป็นชื่อที่มีตัวอักษรเท่านั้น ในปัจจุบันเราสามารถใส่สัญลักษณ์ (-) hyphen และตัวเลขในโดเมนได้ แต่การใส่สัญลักษณ์และตัวเลขนั้น จะทำให้เกิดความผิดพลาดในการพิมพ์ชื่อโดเมนได้ง่ายขึ้น เพราะ จะไม่สัมพันธ์กับการออกเสียง อีกข้อแนะนำหนึ่ง คือ โดเมน ควรใช้ชื่อเว็บไซต์ที่มีตัวอักษรซ้ำกัน จะทำให้การออกเสียงง่ายขึ้นและจดจำง่ายขึ้น หลายเว็บไซต์ดัง ๆ ก็ใช้หลักการนี้ เช่น google , badoo , badongo 

6. เนื้อหาของเว็บไซต์

Domain name ควรเป็นชื่อที่เกี่ยวกับเนื้อหาของเว็บไซต์ เพราะ จะทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์รู้เนื้อหาของเว็บไซต์ได้ทันที จากชื่อของเว็บไซต์ เช่น ถ้าเราเป็นร้านขาย โทรศัพท์มือถือ เนื้อหาที่เราจะนำมาแสดงในเว็บไซต์ ก็ควรจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ เช่น การอัปเดทโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ  เป็นต้น 

Domain name ควรมี Keyword ที่เกี่ยวข้อกับเว็บไซต์ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเราจะมีผลอย่างยิ่ง ต่อลำดับการค้นหาของ search engine ต่าง ๆ เช่น ถ้าคุณค้นหาคำว่า game ใน search engine ลำดับต้นๆ ของผลลัพธ์ที่แสดงออกมานั้น ในโดเมน จะมีคำว่า game อยู่ด้วย หรือ ผู้พัฒนาเว็ฐไซต์ อาจจะใช้ ยี่ห้อสินค้าของตัวเองเป็นโดเมนในกรณีนี้ เราเห็นตัวอย่างมากมาย เช่น nike.com แม้แต่การทั้งการใช้คำขวัญที่คิดขึ้นมา เช่น justdoit.com ก็ใช้เป็น Domain name เพื่อเข้าไปยัง เว็บไซต์ของ nike เช่นเดียวกัน

7. Keyword

แนวทางทั้งหมดนี้ เป็นเพียงข้อแนะนำสำหรับการเลือกชื่อ Domain name ของเท่านั้น เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้ ข้อแนะนำทั้งหมดนี้ก็ได้ เพราะจริง ๆ แล้ว คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากตอนนี้มีธุรกิจขายชื่อโดเมน ทำให้ชื่อดีๆ ถูกซื้อไปกักตุนเอาไว้เพื่อขายต่อในราคาแพง ทำให้ชื่อดี ๆ ลดน้อยลง เมื่อเราคิดชื่ออะไรได้ที่ยังไม่ซ้ำกับคนอื่นก็ ควรรีบจดก่อนที่คนอื่นจะแย่งไป แต่อย่างไรก็ตาม Domain nameเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะทำให้เว็บไซต์มี ชื่อเสียงได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่จริง ๆ สิ่งสำคัญที่สุด คือ เนื้อหาของเว็บไซต์นั่นเอง ถ้าเนื้อหาของเว็บไซต์เราดี ยังไงเว็บ ของเราก็ต้องเป็นที่นิยมอย่างแน่นอน และถ้าหาว่าผู้อ่านสนใจ อยากทำเว็บไซต์ เว็บแอบพลิเคชั่น ขององค์กร หรือ เว็บบล็อกส่วนตัว ผู้อ่านสามารถติดต่อเราได้เลยค่ะ เรามีบริการจัดทำเว็บไซต์ เว็บแอปพลิเคชั่น อีกทั้งเรายังรับออกแบบอาร์ตเวิร์ค เพื่อใช้ในธุรกิจองค์กรของท่านอีกด้วย 

เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

ในอดีต เวลาจะค้นหาข้อมูลอะไรสักอย่างก็ต้องเดินทางไปห้องสมุด และบางครั้งกว่าจะเจอข้อมูลที่ตรงกับที่ต้องการก็ใช้เวลานาน เพราะต้องใช้เวลาหาหนังสือและข้อมูลในหนังสือ แต่ปัจจุบันการค้นหาข้อมูลนั้นง่ายเพียงพิมพ์สิ่งที่ต้องการลงบน Google แล้วเพียงไม่กี่วินาที สิ่งที่ต้องการก็จะถูกรวบรวมมาให้คุณ ซึ่งหลายคนที่รู้จัก Google ก็อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Search Engine คือ อะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร นอกจาก Google จะมีแหล่งค้นหาข้อมูลจากที่ไหนอีกบ้าง มาหาคำตอบกัน เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คือ Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) คือ โปรแกรมสำหรับค้นหาข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ต โดยจะแสดงผลลัพธ์เป็นเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ แผนที่ Search Engine ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือค้นหาโดยเฉพาะจะเรียกว่า Web Search Engine ซึ่งผู้ใช้งานจะกรอก ‘คำสำคัญ’ หรือ Keyword (คีย์เวิร์ด) เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง หลักการทำงานของ เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) 1. Crawling: การเก็บ รวบรวมข้อมูล อินเทอร์เน็ตเป็นโครงข่ายข้อมูลขนาดมหึมาที่เชื่อมโยงติดต่อกันอย่างทั่วถึง … Read more

E-A-T หลักเกณฑ์ของ Google search ที่คนทำ SEO ต้องรู้

SEO จะเป็นเรื่องของการทำเนื้อหา หรือคอนเทนต์ เพื่อให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาบน Google search ซึ่งการเขียนคอนเทนต์ยังไม่มีหลักหรือกฎตายตัวในการเขียนว่าจะต้องมีความยาวเท่าใด ต้องมีรูปภาพเยอะ ๆ หรือต้องทำไปในทิศทางไหน แต่อาจจะมีทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะสามารถช่วยให้เว็บไซต์มีคุณภาพและติดอันดับการค้นหาได้ ซึ่งก็คือ หลัก E-A-T นั่นเอง ในบทความนี้จะมาอธิบายความหมายแลพความสำคัญเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ E-A-T ของการทำ SEO ที่ดี E-A-T คืออะไร E-A-T คือ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ที่อัลกอริทึมของ Google search นำมาใช้ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ ซึ่งหลักเกณฑ์นี้มีผลทำให้ลำดับค้นหาใน Google นั่นหมายความว่าหากเว็บไซต์ของเราใช้หลัก E-A-T ในการทำเนื้อหาหรือสร้างคอนเทนต์จะส่งผลให้เว็บไซต์มีการติดอันดับที่สูงขึ้นได้ E = Expertise เป็นหลักเกณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่อง ความชำนาญ ความเชี่ยวชาญ หรือความรู้และทักษะเฉพาะในด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนต้องมีความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในบทความที่ตนเองเขียนหรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอ เกณฑ์นี้จะช่วยทำให้ Google มองเห็นว่า เว็บไซต์ไหนมีความเชี่ยวชาญจริง และควรถูกจัดอันดับใน Ranking ที่สูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ https://browsewaresolution.com … Read more

กลยุทธ์การทำ On-Page SEO เพื่ออันดับของเว็บไซต์

On-Page SEO เป็นหนึ่งในปัจจัยในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าผลการค้นหาของ Google Search Engine และการปรับปรุง On Page เป็นเรื่องที่ต้องลงรายละเอียดกันเยอะพอสมควร ดังนั้น วันนี้จึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ On Page SEO คืออะไร มีอะไรบ้างที่ต้องทำ แบบจับมือปรับแต่ง Contents ในรูปแบบ Step By Step ฉบับเข้าใจง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง On page SEO คืออะไร On Page คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดตามหลักเกณฑ์E-A-T เพื่อปรับปรุงอันดับให้อยู่ในอันดับที่ดีที่สุด ของ Google และมีปริมาณการผู้เข้าใช้เว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น On Page SEO เป็นปัจจัยที่คุณสามารถควบคุมได้เอง ดังนั้นจึงต้องปรับแต่งให้ดี โดยปัจจัยดังกล่าว ได้แก่ หัวข้อ, Meta Description, Internal Link, External Link เป็นต้น และ … Read more

Backlink คืออะไร เรียนรู้วิธีการสร้าง Backlink ให้เว็บไซต์

ปัจจัยอย่างหนึ่งในการทำ SEO เลยก็คือการทำ Backlink เพราะการมีBacklink เชื่อมโยงมาที่เว็บไซต์ของเรา มันจะส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google ดังนั้น เพื่อให้เราสามารถ สร้างเว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ ก่อนอื่นควรเข้าใจพื้นฐานและความสำคัญของBacklink ก่อน  Backlink คืออะไร Backlink คือ การที่มีเว็บไซต์อื่นทำลิงก์เข้ามาหาเว็บไซต์ของเรา หรือเว็บไซต์ของเราทำลิงก์ออกไปหาเว็บอื่นด้วย ซึ่งสิ่งที่ Google สนใจในการจัดอันดับ SEO ก็คือการที่เว็บไซต์มีการลิงก์ เข้ามาหาที่เว็บไซต์นั้นๆ นั่นแปลว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ ทั้งในแง่ของ เนื้อหา คอนเทนต์ ความน่าเชื่อถือ อ้างอิง Source หรืออื่นๆ เมื่อมีความน่าเชื่อถือ การจัดอันดับของ Google มากขึ้นไปด้วย การติดอันดับก็จะง่ายขึ้นและอยู่ได้นานในหน้าแรกๆได้  ลักษณะของ Backlink ที่ดี ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์สามารถดูได้จากชื่อเสียงของเว็บไซต์ ข้อมูลที่เขียนมาอย่างดี และออกแบบหน้าเว็บไว้อย่างสวยงาม รวมทั้งปริมาณผู้เข้ามาใช้งาน (Traffic) แสดงว่าเป็น Backlinkที่เชื่อถือได้ เพราะว่าถ้าเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และน่าเชื้อถือมีลิงก์ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา Google ก็มองว่าเว็บไซต์เราน่าเชื่อถือมากขึ้นไปด้วย ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ลิงก์ที่ดีควรมาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาโดยรวมสัมพันธ์กับเว็บไซต์เรา … Read more