ARTICLE

5 ระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ที่ดีที่สุดสำหรับพัฒนาเว็บไซต์

การใช้งานระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ ได้ด้วยตนเอง เพราะ CMS มีโปรแกรมประยุกต์ ที่พร้อมใช้งานอยู่มากมาย ระบบจัดการเนื้อหา  แต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงต้องลองพิจารณาดูก่อนเป็นอันดับเเรก ว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีจุดประสงค์อะไร ยกตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์ของคุณนำเสนอเกี่ยวกับข่าว และบทความ การเลือกใช้ WordPress ก็อาจเหมาะสมมากกว่า เเต่ถ้าหากเว็บไซต์ของคุณเน้นการขายของออนไลน์ และมีสินค้าจำนวนไม่มาก WooCommerce ของ WordPress ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่หากคุณมีสินค้าจำนวนมาก การใช้ OpenCart หรือ Magento ที่เป็นระบบ E-Commerce โดยตรงก็จะตอบโจทย์มากกว่า ดังนั้นในบทความนี้ เราจะเน้นที่ระบบจัดการเนื้อหาที่ดีที่สุด ที่เหมาะกับการใช้งาน ระบบจัดการเนื้อหา CMS ที่ได้รับความนิยมในปี 2022 1.  WordPress CMS ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยเป็นอย่างดี WordPress เปิดตัวในปี 2546 เป็นซอฟแวร์หลัก ใช้จัดการเว็บไซต์ เนื้อหาและบทความต่างๆ เขียนด้วยภาษา PHP และใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL จึงมีเครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกที่มีคุณสมบัติครบถ้วน … Read more

แนวทางการหา Keyword เพื่อทำ SEO ให้เว็บติดอันดับได้เร็วขึ้น

การหา Keyword(คีย์เวิร์ด) ที่น่าสนใจ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการทำ SEO เพราะการจะทำให้เว็บเพจใดติดอันดับต้น ๆ ของการ Search คอนเทนต์ของเว็บเพจนั้นย่อมต้องสัมพันธ์กับ Keyword หรือคำค้นที่ผู้ค้นหากำลัง Search อยู่ ดังนั้น เพื่อให้การค้นหาคำคีย์เวิร์ดที่ดีมีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจแล้วจะมีเทคนิคหรือวิธีการเช่นไรบ้าง มาติดตามดูกัน Keyword คืออะไร Keyword คือคำหรือวลีที่คนใช้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการบน Search Engine ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ ปัญหา หรือความต้องการอื่นๆ ความสำคัญของ Keyword Keyword เป็น หัวใจสำคัญในการทำการตลาดของเว็บไซต์ เป็นคำหรือวลีที่คนใช้ในการค้นหาข้อมูล (search engine) เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะเปรียบเสมือนกับเป็นการแสดงตัวตน ดังนั้น การจะทำให้ผู้ค้นหาเห็นเว็บไซต์ของเราจึงจำเป็นต้องมี Keyword ที่ผู้ค้นหาจะใช้ในการค้นหา และหากเราเลือก Keyword ได้แม่นยำ โอกาสที่ผู้คนจะค้นหาเว็บเราเจอก็มีเพิ่มตามไปด้วย ประเภทของ Keywords มีอะไรบ้าง Generic Keyword Keyword ทั่วไป เป็นคำ หรือวลีกว้างๆ ไม่เฉพาะเจาะจง … Read more

SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร? เข้าใจหลักการทำ SEO 

การทำเว็บไซต์เว็บไซต์หนึ่งขึ้นมานั้น แน่นอนว่าเราต้องการที่จะให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเยอะๆ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก คือ การทำ SEO นั่นเอง ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก SEO กัน แล้วมันมีความสำคัญต่อการทำการตลาดของธุรกิจอย่างไร SEO คืออะไร SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นวิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ การปรับแต่งรูปแบบในการเขียนโค๊ด ปรับแต่งความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ และการเขียนเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านและเกี่ยวข้องกับธุระกิจหรือสินค้าของคุณเพื่อให้แสดงผลในอันดับต้นๆของเว็บ Search Engine เช่น เว็บ Google, Bing เป็นต้น ผลลัพธ์ปรับแต่งเว็บไซต์ของการทำ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับอยู่ในลำดับต้นๆ ของผลการค้นหา ด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำค้นหาที่คุณต้องการและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ซึ่งการทำ SEO ที่ดีและได้ผลนั้นเว็บที่ทำ SEO ควรที่จะอยู่หน้าแรกแต่ไม่ควรอยู่เกินหน้าที่ 2 ซึ่งจะได้รับการเข้าเยี่ยมชม บ่อยครั้งมากที่สุด ยิ่งอันดับสูงเท่าไรอัตราการคลิกเข้าสู่เว็บก็สูงขึ้นเท่านั้น SEO มีความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องทำ? ความสำคัญของการทำ SEO มีหลายประการ เช่น เปิดโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ส่งผลให้คุณสามารถขยายฐานลูกค้าและยอดขาย … Read more

ระบบจัดการเนื้อหา (Content Management System : CMS) คืออะไร?

ในการสร้างเว็บไซต์ในอตีดและปัจจุบันนั้นมีความยากง่ายแตกต่างกัน ในอดีตถ้าเราจะเริ่มสร้างเว็บไซต์เราต้องเรียนรู้จักภาษา HTML ให้ชำนาญเพราะเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์ แต่ในยุคปัจจุบันนี้การสร้างเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว คนที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ ไม่จำเป็นต้องรู้จักภาษาคอมพิวเตอร์อย่างช่ำชองและชำนาญ เพียงแค่รู้การจัดหน้าของเว็บไซต์เพียงเล็กน้อย ก็จะสามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้แล้วเนื่องจากมีผู้ผลิตโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการสร้างเว็บไซต์ที่ชื่อว่า CMS (Content Management System)  ความหมายของ Content Management System(CMS) CMS ย่อมาจากคำว่า Content Management System เป็นระบบที่ใช้ในการสร้างและบริหารเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป ถูกคิดค้นขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดทรัพยากรใรการพัฒนา และการบริหารเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง กำลังคน ระยะเวลา และ งบประมาณ ที่ใช้ในการสร้างและควบคุมดูแลเว็บไซต์ การใช้งาน CMS ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ ได้ด้วยตนเอง เพราะ CMS มีโปรแกรมประยุกต์ ที่พร้อมใช้งานอยู่มากมาย เช่น ระบบจัดการบทความและข่าวสาร(News and Article) ระบบจัดการบทวิจารณ์ (Review) ระบบจัดการสมาชิก (Member) ระบบสืบค้นข้อมูล (Search) เป็นต้น  ประเภทของ CMS เว็บบล็อก (Weblog) … Read more

ความแตกต่างของเว็บไซต์ (Web site)และ เว็บแอปพลิเคชั่น (Web Application)

สำหรับยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวไปไกลแล้ว คำว่า เว็บไซต์ (Web site) คงเป็นคำที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุใดก็ตาม โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ต แต่รู้หรือไม่ว่ามันยังมีสิ่งที่เรียกว่า เว็บแอป(Web App) หรือ เว็บแอปพลิเคชั่น (Web Application) อยู่ด้วย และหลายคนก็ยังสับสนอยู่ว่า มันแตกต่างจากเว็บไซต์ปกติทั่วไปยังไง บทความนี้จึงจะมาไขข้อข้องใจว่าระหว่าง Website กับ Web Application มันแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร  รู้จักกับ Website และ Web Application ก่อนที่เราจะอธิบายความแตกต่างของ Website และ Web Application ได้ เราต้องเข้าใจ ความหมายของเว็บแอปพลิเคชั่น และ เว็บไซต์กันก่อน เว็บแอปพลิเคชั่น(Web Application) คือ การพัฒนาโปรแกรมงานในเว็บไซต์ ซึ่งมีระบบการไหลเวียนในแบบออนไลน์ (Online) ทำให้เหมาะสำหรับงานที่ต้องการข้อมูลแบบเรียลไทม์ (Real Time) เป็นการสร้างแอปพลิเคชั่นหรือโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงานเฉพาะด้าน และถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็นเบราว์เซอร์ (Web browser ) ทำให้โดยรวมแล้วกินทรัพยากรค่อนข้างต่ำ สามารถเปิดใช้งานได้ไว ซึ่งในปัจจุบันมี … Read more

เว็บแอปพลิเคชั่น (Web Application) คืออะไร

ก่อนที่เราจะรู้ว่า เว็บแอปพลิเคชั่น (Web Application) คืออะไร เราก็ต้องรู้ก่อนว่า เว็บแอปพลิเคชั่นเนี่ยมันมีที่มาที่ไปอย่างไร เราจะอธิบายทั้งหมดให้คุณเข้าใจได้ในบทความเดียว  ทำไมถึงต้องมีเว็บแอปพลิเคชั่น ส่วนมากเรามักจะคุ้นเคยกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ติดตั้ง โปรแกรมพวก Microsoft Office ที่ประกอบด้วย Word ที่สำหรับพิมพ์เอกสาร Excel สำหรับสร้างตารางคำนวน โปรแกรมพวกนี้เราจะเรียกมันว่า Desktop Application ซึ่งจะติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วน บุคคลเครื่องใครเครื่องคนนั้น หรือโปรแกรมสำหรับงานบัญชี ที่บางหน่วยงานติดตั้งที่เครื่อง คอมพิวเตอร์เป็นลักษณะ Client-Server Application โดยเก็บฐานข้อมูลไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ (Server) และติดตั้งตัวโปรแกรมบัญชีที่เครื่องใช้งาน (Client) ซึ่งตอบสนองความต้องการเพิ่มขึ้นในด้าน MultiUser หรือใช้งานพร้อมๆกันได้หลายๆคน โดยใช้ฐานข้อมูลเดียวกัน เก็บฐานข้อมูลไว้ที่ส่วนกลาง  แม้ว่า เทคโนโลยี Desktop Application จะสามารถตอบสนองความต้องการด้าน MultiUserได้  แต่มันก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการการบริหารจัดการได้ โดยเฉพาะการททำธุรกิจที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตลอดเวลา ข้อมูลมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เพื่อตอบสนองภาวะตลาดที่แปรเปลี่ยน ระบบ Client-Server Application ตัวโปรแกรมมีความซับซ้อน การแก้ไข การอัปเดท ปรับปรุง ทำได้ยุ่งยาก … Read more

เขียนบล็อก (Blog Writing) อย่างไรให้คนอ่านเยอะ

เขียนบล็อก (ฺBlog Writing) เป็นการเขียนบทความ อธิบายหรือให้ข้อมูลเพื่อนำไปเผยแพร่บนเว็บบล็อก(Web Blog) ปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ให้บริการ เปรียบเสมือนเป็นสื่อกลางหรือสถานที่เก็บบทความ  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสามารถเขียนบล็อกได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ผู้เข้าไปเขียนบล็อกและเผยแพร่ข้อมูลมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “บล็อกเกอร์”  และหากบล็อกเกอร์คนใดมีผู้ติดตามจำนวนมาก อาจกลายเป็น ฺ“อินฟลูเอนเซอร์” ที่ผลิดเนื้อหาที่ส่งผลต่อทัศนคติ การตัดสินใจ หรือชี้นำคนในสังคมให้คล้อยตามได้ ขั้นตอนการ เขียนบล็อก การเขียนบล็อก ควรเริ่มจากการวางแผน ว่าจะเขียนเรื่องอะไร วางเค้าโครง จัดเตรียมข้อมูล เขียนคำโปรย เพื่อแนะนำเนื้อหาและดึงดูดความสนใจ จากนั้นให้ลงมือเขียน อาจเขียนรวดเดียวจบ หรือให้จบเป็นส่วนๆ หลังจากนั้นควรจัดหาภาพประกอบ เพื่อช่วยอธิบายเรื่องยากๆ ช่วยดำเนินเรื่องราว หรือใส่มุกตลก เพื่อเสริมให้บทความดูน่าสนใจมากขึ้น และหลังจากที่ได้บทความแล้ว ให้ทำการแก้ไข ตรวขทานความซ้ำซ้อน ตรวจทานการดำเนินเรื่อง และอาจให้ผู้อื่นลองอ่านและวิจารณ์  โดยแต่ละขั้นตอนมีรายละเอียด ดังนี้ 1. การวางแผน ไม่ว่าผู้เขียนบล็อกจะเชี่ยวชาญเพียงใด การเขียนบทความหนึ่งบทความ ไม่ได้ใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ด้วยเหตุผลนี้การวางแผนจึงควรคำนึงถึง สิ่งต่อไปนี้ กำหนดเรื่องที่จะเขียน  ในการเขียนบล็อก ผู้เขียนควรเขียนเรื่องที่ตนเองสนใจ เพราะว่าผู้เขียนไม่มีความสนใจในเรื่องที่จะเขียนแล้ว ความไม่น่าสนใจจะถูกถ่ายทอดลงไปยังบทความที่เขียน … Read more

เว็บบล็อก (Web Blog) คืออะไร เราจะใช้ประโยชน์จากมันอย่างไร

บล็อก (Blog) หรือ เว็บบล็อก (Web blog) เป็นเว็บไซต์สำหรับเขียนบันทึกเล่าเรื่องราวประจำวันเพื่อสื่อสารความรู้สึกนึกคิด มุมมอง ประสบการณ์ ความรู้ และข่าวสาร ในเรื่องที่ผู้เขียนท่านหนึ่งๆ (Blogger) สนใจโดยเฉพาะ ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้ทำให้บล็อกต่างกับเว็บบอร์ด และเนื่องจากความจริงใจและอิสระทางความคิดที่สื่อสารออกไป ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใน ลักษณะของบุคคลที่หนึ่ง เป็นการบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของผู้เขียนได้เป็นอย่างดีทีเดียว จึงทำให้บล็อคเป็นสื่อที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในนานาประเทศ ลักษณะของเว็บบล็อก  ลักษณะของเว็บไซต์ที่เป็นบล็อก สังเกตได้ง่ายๆ จากลักษณะต่างๆ ดังนี้คือ มีการบันทึกเนื้อหาโดยเจ้าของบล็อกอย่างสม่ำเสมอ ข้อมูลจะถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ คือรายการล่าสุดจะถูกแสดงไว้ด้านบนสุดของเว็บเพจ แล้วไล่ลำดับย้อนหลังตามวันเวลาการเขียนไปเรื่อยๆมักจะมีการลิงค์ไปหาบล็อกอื่นที่ผู้เขียนสนใจหรือได้เสนอความคิดเห็นโยงต่อจากข้อเขียนที่เขาอ้างถึง ดังนั้น นอกจากบล็อกจะใช้ในการเขียนและเผยแพร่เรื่องราวต่างๆ แล้ว ก็ยังเป็นแหล่งรวมลิงค์ที่เจ้าของบล็อกนั้นๆ ใช้เป็นฐานเพื่อเสริมต่อความรู้อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นลิงค์ของบล็อกอื่นๆ หรือลิงค์ของเว็บไซต์ก็ตามบันทึกที่เขียนไว้ในบล็อก เว็บบล็อก มักจะมีการแยกแยะเป็นกลุ่มเนื้อหาตามหัวข้อหลักๆ ที่ผู้เขียนสร้างขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้อ่าน ที่สนใจในบันทึกที่มีความสัมพันธ์กันในใจความหลักและเมื่อผู้อ่านได้รับความรู้ต่างๆ จากผู้เขียนบล็อกแล้ว ผู้อ่านมักจะมีการเสนอความคิดเห็นเพิ่มเติม เพื่อเป็นการต่อยอดความรู้และเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกลุ่มผู้อ่านและผู้เขียนบล็อก บล็อกแต่ละบล็อกจะมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เช่น บล็อกที่เกี่ยวกับการจัดการความรู้ บล็อกด้านการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัย บล็อกด้านการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ส เป็นต้น การสร้างจุดยืนของบล็อกเช่นนี้ และมีการเขียนที่เป็นประจำสม่ำเสมอ จะทำให้บล็อกเป็นที่น่าสนใจติดตามจากผู้อ่านมากมาย ประโยชน์ของเว็บบล็อก … Read more

เคล็ดลับในการจัดหาบริษัท เอาท์ซอร์ส (outsource)พัฒนาเว็บไซต์

การที่องค์กรธุรกิจต่างๆ เลือกที่จะจ้างบริษัท เอาท์ซอร์ส (Outsource)สำหรับการสร้างเว็บไซต์นั้น มีหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น อาจจะเป็นในเรื่องของความสามารถ ความรู้ที่ต้องใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์ของบุคลกรภายในองค์กรอาจจะยังไม่ดีไม่พอ หากจ้างบริษัทที่พัฒนาเว็บไซต์เลยอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่า หรือ อาจจะเพื่อลดภาระงานของคนในองค์กร แต่ถึงอย่างงั้น การจะเลือกบริษัทสักบริษัทหนึ่งที่จะมาจัดทำเว็บไซต์ หรือ เว็บแอปพลิเคชั่นให้เรา เราอาจจะต้องพิจารณาปัจจัย และ ความเสี่ยงอื่นๆ เช่น ผลงานและการดำเนินงานของบริษัทนั้นๆ ราคา ค่าใช้จ่าย หรือ ชื่อเสียง เป็นต้น ในบทความนี้ เราได้ทำการศึกษาและเลือก 7 เคล็ดลับในการจัดหาบริษัทพัฒนาเว็บไซต์ รวมไปถึง ความเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยง 1. พิจารณาความสามารถของบริษัทผู้ให้บริการว่าสามารถตอบสนองความต้องการได้ตามวัตถุประสงค์หรือไม่ สำหรับขั้นตอนการพัฒนา ซอฟต์แวร์ เว็บไซต์ หรือ เว็บแอปพลิเคชั่นอะไรก็ตามก็ตาม การเขียนโค้ดเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ของภูเขาน้ำแข็งที่ลอยขึ้นมาเหนือน้ำทะเล การพัฒนาเว็บไซต์ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาองค์ประกอบหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง เนื้อหาของเว็บไซต์ โครงสร้างของเว็บไซต์ การออกแบบดีไซน์ และการวางแผนสำหรับทำการการตลาด รวมถึงการตรวสอบคุณภาพ ถ้าหากว่าบริษัทผู้พัฒนาเว็บไซต์ ไม่ได้มีความชำนาน หรือ มีการบริการที่ไม่ได้ครบครัน มันก้เป็นหน้าที่ของคุณในการค้นหาบริษัทที่สองสามารถบริการ ในส่วนที่ขาดไปของบริษัทแรกได้ เช่น การทดสอบระบบ … Read more

สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงหากอยากทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ

ข้อพึงระวังในการ ทำเว็บไซต์ และความเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยง เว็บไซต์ที่ดีน้ันนอกจากพัฒนาเว็บไซต์ตามข้อแนะนำ(Recommendations) แล้ว ยังมีสิ่งที่ต้องพึงระวังในการ พัฒนาเว็บไซต์เพื่อใหเ้ว็บไซต์ ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ การจัดทำเนื้อหาของเว็บไซต์ ลิงค์ในเนื้อหา’  ปัญหาในการลิงค์จากบทความหนึ่งไปยังบทความหนึ่งในเว็บไซต์ของเรา บทความที่ต้องการลิงค์ไปควรมีเนื้อหาสอดคล้องกัน และไม่ควรมีบทความที่ไม่สามารถเชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บเพจใดๆ อยู่ในเว็บไซต์ การทำเว็บไซต์ที่ดี บทความในเว็บแต่ละแต่บทความของเว็บไซต์ควรมีการเชื่อมโยงกลับไปยังหน้าโฮมเพจได้ อีกทั้ง ควรหลีกเลี่ยงการลิงค์ไปหน้าเว็บเพจจากเว็บไซต์อื่นโดยไม่จำเป็น เพราะ หากเว็บไซต์นั้นล่มหรือมีข้อผิดพลาดในการแสดงผล มันก็จะส่งผลทำให้เว็บไซต์ของเราแสดงผล เนื้อหา บทความในเว็บไซต์ การทำเว็บไซต์ บทความในเว็บไซต์ ควรตรวจให้ถี่ถ้วนละเอียดเพราะ การสะกดคำผิด การเรียงลำดับเนื้อหาที่ไม่ดี อาจส่งผลให้ผู้ใช้เข้าใจเนื้อหาผิด และจะทำให้เว็บไซต์ขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือจำนวนผู้ใช้ลดลง และหากเรานำข้อมูลมาจากแหล่งอื่น ก็ควรแสดงแหล่งที่มาของข้อมูลที่นำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์มีแหล่งที่มาชัดเจน ทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือ ถ้าบทความมีการปรับปรุง ควรระบุเวลาในการปรับปรุงเว็บไซต์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์ได้รับการปรับปรุงอยู่เสมอ ข้อมูลที่แสดงบนเว็บไซต์เป็นข้อมูลปัจจุบัน และอย่าลืมตรวจสอบลิงค์ที่เชื่องโยงด้วยเพื่ออัปเดตหากมีลิงค์ที่มีการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ การออกแบบเว็บไซต์  การทำเว็บไซต์ที่มีออกแบบหน้าเว็บเพจให้ยาวจนเกินไป กรณีที่เว็บเพจมีหน้าหายาวอาจจะส่งผลให้การแสดงผลของเว็บเพจช้าลงด้วย เพราะ ข้อมูลที่มากขึ้นเวลาในการแสดงผลของข้อมูลจะนานยิ่งขึ้น และถ้าเป็นการแสดงผลผ่านทางโทรศัพท์ผู้ใช้จะต้องสูญเสียหน่วยความจำของเครื่องในการทำงานค่อนข้างมาก ดังนั้น เนื้อหาของเว็บไซต์ควรมีความยาวที่เหมาะสม และสามารถแสดงผลได้ทุกอุปกรณ์  รูปแบบตัวอักษร ควรใช้รูปแบบตัวอักษรที่เป็นที่นิยม สามารถรองรับได้ทุกอุปกรณ์ โดยเฉพาะตัวอักษรภาษาไทยจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นภาษาที่ใช้เฉพาะคนไทยเท่านั้น ดังนั้น … Read more